NHỮNG LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH SAU KHI XUẤT VIỆN

Được chứng kiến con yêu chào đời là niềm vui, niềm hạnh phúc vô cùng to lớn của các bậc cha mẹ. Chính vì vậy, họ luôn dành sự quan tâm chăm sóc đặc biệt cho con trẻ trong những giai đoạn đầu đời, đặc biệt là sau khi mẹ và trẻ xuất viện. Vậy, thời gian này mẹ cần phải chú ý những gì?

– Thứ nhất, theo dõi hô hấp

Trẻ sơ sinh có khí quản hẹp và cấu tạo tạo đường thở rất mềm nên mẹ cần chú ý đến tư thế bế và đặt trẻ nằm đảm bảo đường thở không bị gập hay ngửa quá. Mẹ có thể kê gối dưới vai, nên giữ cổ trẻ ở tư thế trung gian. Trẻ có hơi thở nhịp nhàng, đều đặn, trẻ ngủ yên giấc tức là tư thế tốt.

Trẻ bình thường có nhịp thở 40-60 lần/phút, nếu số lần thở của trẻ không nằm trong khoảng trên hoặc khò khè thì nên đưa trẻ đi khám. Trẻ đẻ non thường có cơn ngừng thở trong khoảng dưới 15s, khi đó cần kích thích để trẻ thở bằng cách dùng phương pháp da kề da để chống cơn ngừng thở. Nếu cơn ngừng thở ngắn nhưng liên tục nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế.

– Thứ hai, chăm sóc da và rốn

Với da, cho trẻ tắm hàng ngày bằng nước ấm. Bên cạnh đó, phải quan tâm đến việc phòng tránh hăm cho trẻ do da trẻ rất mỏng và yếu nên rất dễ bị tổn thương. Không để da trẻ tiếp xúc với tã ướt quá lâu, nên thay tã thường xuyên cho trẻ. Khi trẻ bị hăm nên bôi thuốc cho trẻ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vệ sinh rốn cho trẻ hàng ngày bằng cồn 70° và bông vô khuẩn đến khi rốn rụng và khô. Không bôi bất kì một loại thuốc bột hay thuốc mỡ nào vào rốn của trẻ. Khi thấy một số triệu chứng sau: rốn rỉ máu hoặc rỉ nước vàng, da quanh rốn sưng tấy, rốn chậm rụng (sau 3 tuần), rốn có mùi hôi thì cần đưa trẻ đi khám ngay.

– Thứ ba, theo dõi thân nhiệt

Nhiệt độ kẹp nách của trẻ sơ sinh thường từ 36,5°C – 37,5°C. Ngay cả trong thời tiết mùa hè nóng bức trẻ cũng có thể bị hạ thân nhiệt, do vậy cần cho trẻ nằm trong phòng thoáng, nhiệt độ 28°C – 30°C, đủ ánh sáng. Không nên quấn trẻ quá kĩ dễ khiến trẻ bị sốt, viêm da, viêm phổi…

Trường hợp cơ thể trẻ có nhiệt độ >37,5°C mẹ cần xử lý như sau: cho trẻ nằm trong phòng thoáng khí, nới lỏng quần áo, dùng khăn ấm chườm cho trẻ ở một số vị trí như bẹn, trán, nách. Tiếp tục theo dõi, thân nhiệt tiếp tục tăng cao lên >38,5°C thì đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Còn khi nhiệt độ <36,5°C chỉ cần tích cực ủ ấm cho trẻ bằng phương pháp da kề da.

Trên đây là những lưu ý trong chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viên mà mẹ cần biết. Ngoài những lưu ý này, mẹ cũng nên tham khảo việc cho trẻ sử dụng men vi sinh vì nó giúp trẻ hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, cũng như phòng ngừa các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Bởi trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa còn non yếu, sức đề kháng kém, rất dễ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công. Mẹ nên chọn men vi sinh có nguồn gốc từ kim chi Hàn Quốc vì khi được sản suất dưới dạng nguồn gốc tự nhiên sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, cơ thể trẻ dễ tiếp nhận hơn.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ đem đến cho những bà mẹ (đặc biệt là những bà mẹ trẻ) những thông tin cần thiết và hữu ích để bảo vệ con yêu của mình một cách tốt nhất.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN