NHỮNG KỸ NĂNG CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MẸ CẦN BIẾT

Bên cạnh niềm vui được chào đón thiên thần bé nhỏ chào đời, nhiều cha mẹ lần đầu tiên lên chức không tránh khỏi những lo lắng, bỡ ngỡ về cách chăm sóc trẻ làm sao cho đúng cách, đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho trẻ. Vậy, cha mẹ cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng gì để chăm sóc con yêu một cách tốt nhất?

– Biết cách cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ:

Theo tổ chức y tế thế giới, sữa mẹ là nguồn thức ăn, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ cũng nhưng tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Do vậy, mẹ nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt, đặc biệt trong 4-5 ngày đầu.

Để trẻ bú một cách thoải mái nhất, mẹ có thể chọn một trong hai cách nằm hoặc ngồi khi cho trẻ bú nhưng tốt nhất vẫn là ngồi. Mẹ bế trẻ áp sát vào người, nâng đỡ toàn thân trẻ, hướng mặt trẻ về vú mẹ. Sau đó cho môi trẻ chạm ti, đến khi bé mở miệng thì cho bé ngậm ti. Chú ý, khi môi dưới của con trề ra, quầng vú của mẹ phía trên nhiều hơn phía dưới tức là con đã sẵn sàng ti mẹ. Mẹ đừng nên quá chú ý đến vóc dáng mà kiêng khem sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho trẻ.

– Biết cách tắm cho trẻ:

Tắm cho trẻ sơ sinh là một kỹ năng không hề đơn giản với những ai lần đầu làm mẹ. Nếu không tìm hiểu rõ, chắc chắn mẹ sẽ phải loay hoay rất nhiều, làm sao để con thoải mái nhất và không bị nhiễm lạnh khi tắm.

Trước khi cho trẻ tắm, mẹ phải chuẩn bị đầy đủ khăn tắm, quần áo, tất tay, tất chân để sẵn cùng với đó là nước ấm và phòng tắm kín gió. Trong quá trình tắm cho trẻ, mẹ lưu ý tắm từ dưới lên trên. Trước tiên là rửa chân cho trẻ, rồi từ từ tắm lên trên. Cuối cùng mẹ gội đầu cho trẻ. Mẹ đặc biệt chú ý các bộ phận có ngấn như cổ, nách, hang và thao tác thật nhanh. Tắm xong, mẹ lấy khăn tắm đã chuẩn bị quấn vào người trẻ và lau khô các bộ phận, rồi mặc quần áo cho trẻ.

– Giữ ấm cho cơ thể trẻ:

Đây là một kĩ năng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Để tránh việc trẻ bị nhiễm lạnh, mắc các bệnh về đường hô hấp, cha mẹ cần phải đảm bảo cho phòng trẻ ở thật khô thoáng, kín gió. Vào mùa đông, mẹ đặc biệt lưu ý đến việc mặc quần áo cho trẻ, phải luôn giữ ấm bốn vị trí bàn tay, bàn chân, lưng, bụng. Mẹ có thể kiểm tra trẻ đã đủ ấm hay chưa bằng cách xem bàn tay hoặc bàn chân, nếu không thấy lạnh là được.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý: trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa còn non yếu nên rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột nếu không được chăm sóc tốt hoặc khi dùng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, mẹ nên cho trẻ sử dụng men vi sinh để giúp cân bằng đường ruột, đảm bảo sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa. Vậy chọn loại men nào cho đúng? Căn cứ vào hàm lượng, chủng loại cũng như khả năng sống sót của các lợi khuẩn để đánh giá chất lượng men vi sinh. Nên lựa chọn loại men vi sinh được bảo chế trên công nghệ bao kép Lab2pro. Đây là công nghệ sản xuất men vi sinh hiện đại nhất, đảm bảo sự sống cũng như sức khỏe cho các vi khuẩn có lợi trong suốt quá trình từ sản xuất đến khi đi vào hệ tiêu hóa của trẻ giúp phát huy tối đa khả năng bảo vệ đường ruột, nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN