NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ CHO TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

Tình trạng bé bị tiêu chảy có lẽ không còn xa lạ với bất kỳ bậc phụ huynh nào. Chúng khá phổ biến nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi. Chính vì vậy, các mẹ nên bỏ túi một vài biện pháp chữa trị táo bón cho trẻ đơn giản tại nhà để giúp có thể khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải quan tâm đến một số nguyên tắc sau:

– Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường:

Đây chính là nguyên tắc quan trọng nhất khi điều trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh tại nhà. Với những trẻ còn đang bú mẹ, các mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn trong mỗi lần bú, tăng số lần bú mỗi ngày, cùng với đó là cho bé uống nhiều nước kết hợp với dung dịch bù nước (Oresl) sau mỗi lần bé đi lỏng hoặc ôn ói. Với những trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé uống nước cơm, nước súp, nước dừa, nước cháo, nước đun sôi, nước ép hoa quả không đường.

– Tiếp tục cho bé ăn:

Với những trẻ sơ sinh còn đang bú mẹ hoàn toàn thì nguồn sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé. Vậy nên, khi bé bị tiêu chảy, các mẹ cần phải cho trẻ bú đầy đủ, thậm chí là nhiều hơn trước. Nhiều mẹ cho rằng bé bị tiêu chảy nên cho bé ăn ít đi sợ bé tiêu hóa không đươc. Đây là quan niệm sai lầm mà các mẹ nên biết.

Đặc biệt, với trẻ đang bú bình, mẹ tuyệt đối không pha loãng sữa, đây là một cách bổ sung nước hoàn toàn phản khoa học dẫn đến phản tác dụng sẽ làm tình trạng tiêu chảy của trẻ kéo dài hơn, bé sẽ bị giảm cân do lượng dinh dưỡng hàng ngày cung cấp không đủ với yêu cầu phát triển của cơ thể. Ở trẻ lớn hơn thì mẹ nên tăng khẩu phần ăn hàng ngày. Trường hợp trẻ bị ôn ói thì nên chia khẩu phần ăn ra làm nhiều bữa nhỏ. Không nên cho trẻ nhịn ăn hay giảm khẩu phần ăn của trẻ sẽ khiến cho bệnh tiêu chảy trở nên dai dẳng hơn.

– Bổ sung kẽm cho bé:

Các nhân viên của các cơ sở y tế sẽ cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống liên tục trong vòng từ l0 -14 ngày. Kẽm có tác dụng giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ bé bị tiêu chảy trong thời gian tới.

– Đưa trẻ đi đến các cơ quan y tế:

Nếu bé có các dấu hiệu bất thường như: bé bỏ bú, bé bị sốt cao hơn, khát nước hoặc tiêu chảy trong 2 ngày liên tục, các mẹ cần lập tức đưa trẻ tới trung tâm y tế gần nhất, để nhận được sự tư vấn của bác sỹ cùng sự can thiệp kịp thời của thuốc để điều trị tiêu chảy cho trẻ. Không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc hoặc kéo dài thời gian đến cơ sở ý tế để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Mẹ nên cho bé sử dụng men vi sinh để cải thiện tình trạng bé bị tiêu chảy. Để tránh sự hoang mang trong lựa chọn cho các mẹ, chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng loại men có chứa cả 2 thành phần là probiotic và prebiotic, kết hợp với việc sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại Lab2pro bậc nhất hiện nay. Men vi sinh có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây tiêu chảy ở trẻ. Cùng với đó là việc cung cấp chất xơ hòa tan kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn, hoàn thiện hơn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn, bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN