NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHI TRẺ BIẾNG ĂN

Tình trạng trẻ biếng ăn khiến cơ thể thiếu các dưỡng chất luôn là mối lo của phụ huynh. Tuy nhiên các bậc phụ huynh phải nên hiểu rõ nguyên nhân khi trẻ biếng ăn để có những giải pháp thích hợp. Đa số các bà mẹ luôn cho rằng con mình biếng ăn nhưng thực chất có phải như vậy không thì các mẹ hãy tìm hiểu những nguyên nhân được đưa ra dưới bài viết.

Trẻ biếng ăn do dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Các bậc phụ huynh cho con em mình ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn sẽ khiến cơ thể trẻ ức chế sự bài tiết các men tiêu hóa, đồng thời cũng làm cho tâm lý của trẻ sợ ăn. Cách chế biến thức ăn hàng ngày trong khẩu phần ăn của trẻ quá đơn điệu, không phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Ăn quá nhiều một loại dưỡng chất mà không thay đổi khiến bé chán nản và lười ăn.

Đối với các trẻ nhỏ trong quá trình bắt đầu ăn dặm, do thời kỳ thay đổi chế độ ăn của trẻ từ ăn sữa mẹ đến sữa ngoài, bắt đầu ăn bột,… với chế độ thức ăn mới sẽ khiến trẻ chưa quen và biếng ăn cho tới khi quen dần.

Cách khắc phục: Mẹ nên thay đổi phong phú các bữa ăn của trẻ hơn, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn của trẻ. Chú ý các loại rau củ vì đây là thực phẩm cung cấp chất xơ tốt cho vấn đề tiêu hóa ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý cơ thể hoặc do thuốc.

Dấu hiệu này hầu hết thường được thấy ở những trẻ đang bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về nhiễm khuẩn. Dù nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ chúng đều ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa của trẻ khiến trẻ biếng ăn. Một số những bệnh nhiễm khuẩn thường gặp như táo bón, tiêu chảy, nôn, trớ, viêm đường hô hấp, giun sán,…và một số những bệnh nhiễm khuẩn mãn tính nặng hơn như lao, phổi, sốt rét,… sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn kéo dài ở trẻ nhỏ.

Khi trẻ sử dùng các loại thuốc kháng sinh lâu ngày, kéo dài, sử dụng các thuốc bổ sung như vitamin A, vitamin D, sắt một cách quá liều cũng gây nên hiện tượng biếng ăn ở trẻ. Các loại thuốc kháng sinh gây nên rối loạn vi khuẩn đường ruột, làm giảm quá trình lên men thức ăn gây nên biếng ăn.

Cách khắc phục: Mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua hàng ngày hoặc sử dụng các loại men vi sinh để thiết lập lại hệ vi sinh ở đường ruột của trẻ. Sử dụng những loại men vi sinh có chứa 2 thành phần là probiotics_vi khuẩn có lợi và prebiotics_chất xơ hòa tan dạng FOS. Hai thành phần này sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ được tái thiết lập, tăng cường quá trình hấp thu dưỡng chất từ quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn giúp cho cở thể của trẻ giảm đi ức chế sản sinh các vi khuẩn có hại đường ruột. Cải thiện các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa.

Trẻ biếng ăn do tâm lý

Có thể do việc thay đổi môi trường sống của trẻ, thay đổi giờ ăn, nơi ăn hoặc là do phải xa mẹ khiến trẻ có tâm lý bất an và khiến trẻ không muốn ăn. Đa phần nguyên nhân tâm lý của trẻ thường xuất phát từ cha mẹ ép ăn gây tâm lý sợ hãi khi ăn. Do thái độ của cha mẹ quát mắng hoặc dọa nạt, lạnh nhạt với con khi ăn khiến gây nên sự ức chế về tâm lý của trẻ nhỏ.

Cách khắc phục: Cha mẹ tuyệt đối không mắng, dọa nạt khi trẻ không ăn. Thay vào đó hay để con ăn khi đói và dừng ăn khi đã no hoặc khi con không muốn ăn nữa. Vận động, vui chơi cùng trẻ hàng ngày giúp cho quá trình tiêu hao năng lượng được nhanh hơn, trẻ sẽ chóng đói và đòi ăn.

Cha mẹ hãy tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở con mình và sử dụng những biện pháp khắc phục một cách đúng đắn nhất. Trẻ ăn khi đói, và dừng ăn khi đã đủ,  đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ vì sẽ gây ra những vấn đề khó khắc phục hơn sau đó.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN