NGUYÊN NHÂN BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TRẺ BỊ TÁO BÓN

Táo bón ở độ tuổi nào cũng có thể mắc phải nhưng ở trẻ con là hiện tượng thường xuyên xảy ra hơn do nhiều thủ phạm. Bố mẹ bé hãy bỏ ra chút thời gian tìm hiểu nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em, từ đó có các biện pháp phòng ngừa bé bị táo bón hiệu quả nhất nhé.

Khi bị táo bón trẻ đi đại tiện sẽ rất khó, thường quấy khóc lóc, sợ cảm giác đi ngoài từ đó nhịn đại tiện trở thành một vòng luẩn quẩn khiến việc điều trị táo bón trở nên khó khăn hơn. Điều này, khiến ông bố bà mẹ nào cũng lo lắng và tìm mọi cách để trị táo bón giúp trẻ có thể đào thải được chất thải ra bên ngoài giúp trẻ ăn, ngủ ngon hơn.

Bé bị táo bón nguyên nhân là do đâu?

Thông thường nguyên nhân chính trẻ bị táo bón là do chế độ ăn uống không hợp lý. Kích thước phân và việc đào thải chúng ra bên ngoài phụ thuộc rất lớn vào lượng nước và chất xơ mà cơ thể hấp thụ được. Không chỉ ở người lớn mà cả ở trẻ em nếu chế độ ăn uống thiếu nước và chất xơ thì phân sẽ trở nên rắn, bón cục lớn rất khó tiêu.

Nhiều mẹ vẫn nghĩ rằng cho con ăn nhiều hoa quả thì sẽ tránh được hiện tượng táo bón. Nhưng trên thực tế các mẹ không biết rằng có một số loại quả nếu bé ăn quá nhiều thì lại rất dễ bé bị táo bón như: chuối chín, táo. Ngoài ra một số loại như: ngũ cốc, mỳ, bánh mỳ, khoai tây cũng góp phần gây táo bón nếu ăn quá nhiều.

Một số trường hợp: nếu bé hoàn toàn bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu và khi bước sang giai đoạn ăn dặm bé bị táo bón cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi dạ dày của bé đã quen xử lý sữa mẹ dễ tiêu. Đến giai đoạn ăn dặm bé phải tập tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn nên sẽ dễ bị táo bón.

Tâm lý cũng khiến bé rất dễ bị táo bón. Một số trẻ nhỏ, sợ bẩn sợ thối hoặc nhiều trẻ đi mẫu giáo ngại xin phép cô nên cố nhịn việc đại tiện, thói quen này lâu ngày sẽ dẫn đến táo bón ở trẻ.

Ngoài ra, do tác dụng của thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, thuốc giảm đau hạ sốt,…hoặc mắc các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp hậu môn, hẹp ruột, nứt kẽ hậu môn nên bé cũng rất dễ bị táo bón.

 Biện pháp phòng ngừa bé bị táo bón

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tốt nhất bố mẹ nên biết được nguyên nhân gây táo bón ở trẻ và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé đặc biệt nếu bị lâu rất dễ gây ra còi xương, suy dinh dưỡng,…

Để phòng ngừa táo bón ở bé, bố mẹ nên tập cho bé nhà mình đi đại tiện đúng giờ nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột đang hoạt động tăng. Tránh để bé ngồi xí hoặc ngồi bô quá lâu. Khi bé có dấu hiệu khó đi tiêu, mẹ nên xoa bụng cho bé theo khung đại tràng từ phải sang trái, 3 – 4 lần/ngày giữa 2 bữa để kích thích tăng nhu động ruột.

Bố mẹ tập cho bé thói quen ăn nhiều rau và các loại hoa quả tươi như cam, bưởi, thanh long. Ngoài ra, mẹ tập cho bé uống nhiều nước và vận động nhiều hơn, vừa giúp trẻ mạnh khỏe lại vừa đi tiêu dễ dàng hơn.

Giải pháp an toàn và hiệu quả nhất là bổ sung chất xơ hòa tan là Fructo oligosaccharid đã được nhiều chuyên gia khoa nhi khuyến cáo sử dụng tốt cho cả mẹ và bé. Vì chất xơ hòa tan không hấp thụ vào máu giúp làm phân mềm và xốp hơn, tăng khối lượng phân giúp kích thích tạo ra nhu động ruột đẩy phân ra ngoài một cách dễ dàng. Đồng thời, chất xơ hòa tan này giúp cho việc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động ổn định hơn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN