KHÔNG DÙNG MEN TIÊU HÓA ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ

Rất nhiều bố mẹ hiểu nhầm các loại thực phẩm chữa trị bệnh táo bón cho con, đặc biệt nhiều người lầm tưởng rằng trẻ bị táo bón dùng men tiêu hóa sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Trên thực tế, có thể gây nên những tác hại cho sự hấp thụ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nếu các mẹ đang cho trẻ nhà mình dùng men tiêu hóa để chữa táo bón thì hãy dừng ngay lại và đọc bài viết dưới đây để có thông tin hữu ích tốt cho trẻ.

Men tiêu hóa là gì?

Trước tiên, các mẹ cần hiểu về khái niệm men tiêu hóa. Men tiêu hóa là những hợp chất được bào chế và có tác dụng như các enzym tiêu hóa do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn trong cơ thể. Chúng được tiết ra từ các cơ quan khác nhau trong đường tiêu hóa. Cụ thể là từ miệng có dịch tiêu hoá là nước bọt chứa amylase (tiêu hoá tinh bột); trong đường ruột có dịch tụy, dịch mật, gọi chung là dịch ruột chứa nhiều enzym như amylase, lipase (tiêu hoá chất béo), trypsin (tiêu hoá chất đạm); còn ở dạ dày tiết ra dịch vị chứa acid hydrocloric và pepsin (tiêu hoá chất đạm)…Khi vào cơ thể, men tiêu hóa giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn (cắt thức ăn thành những miếng nhỏ để hấp thu vào máu).

Những hiểu lầm về men tiêu hóa dẫn đến tai hại

Trên thực tế, không ít bố mẹ khi thấy con bị táo bón lại thường nghĩ rằng trẻ bị rối loại tiêu hóa và tìm đến men tiêu hóa mà không hề biết rằng điều đó sẽ làm nguy hại tới trẻ. Bởi, men tiêu hóa chỉ dùng khi có những nghi ngờ hay có bằng chứng trẻ bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ biếng ăn hoặc trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, không sử dụng men tiêu hóa khi trẻ bị phân sống hoặc tiêu chảy khi có đau bụng kèm theo, đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu. Nếu lạm dụng men tiêu hóa trong mọi trường hợp sẽ làm mất đi sự điều tiết của enzym tự nhiên trong cơ thể, khiến cơ thể lệ thuộc vào men được cung cấp.

Trị táo bón ở trẻ phải dùng men vi sinh

Nhiều mẹ thường nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh vì người ta hay gọi chung đó là men tiêu hóa, do chúng đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Thực ra về bản chất chúng khác hẳn nhau. Men tiêu hóa là các enzym trong khi men vi sinh là chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn hay còn gọi là probiotic. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, chúng tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất ra acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Nhung chu y khi su dung men vi sinh

Nhầm lẫn men vi sinh và men tiêu hóa có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

Sẽ hiệu quả hơn khi men vi sinh có chứa cả Prebiotic. Đây là chất xơ hòa tan dùng để tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển, giúp cải thiện táo bón. Đây là loại men vi sinh từ Kim chi Hàn Quốc là men từ thiên nhiên rất gần gũi với con người, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn men vi sinh và các vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu, giúp cho người dùng tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN