HƯỚNG DẪN MẸ CÁCH TẬP CHUNG CHO BÉ ĂN DẶM KIỂU NHẬT

Chắc hẳn nhiều mẹ đã từng nghe qua phương pháp ăn dặm kiểu Nhật Bản và muốn áp dụng cho con yêu của mình nhưng lại chưa biết nhiều về phương pháp ăn dặm này. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý vị có những thông tin cần thiết để chăm sóc bé yêu thời kỳ ăn dặm tốt nhất và đúng kiểu Nhật.

Cách ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé

Tại Nhật, việc bé làm quen với các bữa ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi bé được 100 ngày tuổi thì sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Việc cho con ăm dặm ở Nhật quan tâm nhiều đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, tăng khả năng vị giác cho bé. Vì vậy nên mẹ thường chỉ cho bé ăn một bữa trong ngày. Cùng với đó, sữa vẫn là bữa ăn chính của bé.

Tùy theo thể trạng cũng như sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con bắt đầu ăn dặm. Thông thường, thời gian phù hợp nhất để cho con bắt đầu ăn dặm là khi bé 5-6 tháng tuổi. Một số lưu ý khi mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật:

– Bữa ăn của bé cần có đủ 3 nhóm thực phẩm đạm, tinh bột, vitamin theo chuẩn “vàng – đỏ – xanh”

– Không nêm thêm các loại gia vị vào đồ ăn của con.

– Cho bé ăn cháo loãng theo tỉ lệ 1:10 và tăng dần độ đặc theo độ tuổi của bé.

– Tập cho bé thói quen ăn đúng bữa. Khi bé đã biết ngồi, mẹ nên cho bé ngồi ăn chung với ba mẹ.

– Không nên ép bé phải ăn nhanh hay ăn quá nhiều.

– Nên tập cho bé ăn muỗng để tăng tính tự lập cho bé.

– Kiên trì tập cho bé ăn các món ăn mới trong khoảng từ 3-4 ngày.

Mẹ cũng nên lưu ý việc cho bé sử dụng men vi sinh trong giai đoạn này. Men vi sinh cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé, đảm bảo một hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, khỏe mạnh và cân bằng. Ngoài ra, trong thời kỳ ăn dặm, bé cũng rất dễ rơi vào tình trạng biếng ăn, lười ăn do thức ăn không hợp khẩu vị, hay khó tiêu hóa thức ăn dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Việc mẹ cho bé sử dụng men vi sinh hàng ngày sẽ có tác dụng kích thích bé ăn ngon miệng hơn, giúp tiêu hóa hết thức ăn, tăng cảm giác thèm ăn của bé. Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên rằng, mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh có nguồn gốc từ tự nhiên chẳng hạn như kim chi Hàn Quốc để cơ thể bé dễ tiếp nhận nhất, đảm bảo an toàn cho bé cũng như đem lại hiệu quả sứ dụng cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Thứ nhất, phương pháp ăn dặm này không gây nhàm chán: bé ăn dặm từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng sẽ không tạo cho bé cảm giác nhàm chán, chán thức ăn.

Thứ hai, bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ xây dựng cho mình kỹ năng nhai: trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được cách nhai, nuột thức ăn. Điều này là rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Thứ ba, kích thích vị giác của bé: việc ăn từng loại thức ăn sẽ giúp cho bé có thể làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.

Thứ tư, giúp bé có tính tự lập cao hơn khi bé tự ngồi ăn một mình mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi các bà mẹ phải đầu tư nhiều công sức và thời gian trong những ngày đầu. Vì vậy, nếu cho bé ăn dặm theo phương pháp này, các mẹ cần sắp xếp và xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý để chăm sóc con yêu một cách tốt hơn nhé!

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN