Hỏi đáp: Bé bị táo bón có nên dùng biện pháp thụt mật ong thường xuyên không?

Hỏi đáp: Bé bị táo bón có nên dùng biện pháp thụt mật ong thường xuyên không?

 Bé nhà tôi được 3 tháng 10 ngày, đa phần là bú sữa mẹ và khi được hơn 2 tháng tôi có cho ăn thêm ngoài sữa theo công thức. Khoảng nửa tháng đầu, bé đi ngoài dễ dàng và đều đặn. Nhưng về sau, mỗi lần đi đại tiện là khóc thét, phân rắn và có hình dạng thành viên. Tôi được người quen mách cho cách chữa mẹo bằng mật ong, thực hiện bằng cách lấy mật ong thụt vào hậu môn cho bé. Tôi có thử làm và thấy 2 3 ngày sau bé dễ đại tiện hơn. Kể từ đó tới nay, mỗi lần khi đi đại tiện con có chút hơi khó đi là tôi lại dùng mật ong thụt hậu môn cho con.

Xin hỏi bác sĩ có phải bé nhà tôi bị táo bón không? cách điều trị táo bón thế nào? việc thụt mật ong thường xuyên như vậy có bị ảnh hưởng gì không? Đọc trên mạng thì có rất nhiều cách khác nhau, nên vẫn hoang mang lo lắng, không biết làm thế nào mới đúng, Xin bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

Chào bạn, thông thường bị táo bón, khi đi đại tiện phân sẽ rắn và có hình dạng thành viên. Theo như cách bạn mô tả thì bé chắc chắn đã bị táo bón. Trong trường hợp, bú mẹ hoàn toàn bé sẽ ít bị táo bón. Khi bạn cho bé ăn thêm sữa ngoài, khả năng bé không hợp với loại sữa đó dẫn đến bé bị táo bón. Vì vậy, bạn nên đổi sữa cho bé.

Vì bé còn quá nhỏ mới được 3 tháng tuổi, nên bạn cố gắng ăn uống đa dạng thực phẩm đặc biệt là rau xanh, ngủ đủ giấc để có nhiều sữa cho con bú, bé bú nhiều thì sữa về càng nhiều hơn, cố gắng hạn chế uống sữa ngoài, chỉ cho bé uống sữa ngoài sau khi cho con bú kiệt cả hai bầu sữa mẹ mà bé vẫn chưa no. Sữa mẹ dễ tiêu hóa sẽ giúp bé đỡ bị táo bón hơn. Bạn có thể bổ sung thêm men vi sinh và các chất xơ hòa tan cho bé nhưng phải đúng loại. Đặc biệt với trẻ sơ sinh nên dùng loại men vi sinh cho đúng. Hãy dùng men vi sinh được sản xuất theo công nghệ bao kép và chứa prebiotic. Bởi công nghệ bao kép giúp bảo vệ vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa của bé có thể sống sót đi qua dạ dày và dịch mật để xuống được ruột. Prebiotic là chất xơ dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển, sản sinh nhiều vi khuẩn có lợi hơn, không những giúp bé chữa táo bón và còn giúp bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Việc điều trị táo bón cần phải phối hợp thêm việc hàng ngày, bạn có thể xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ vào những lúc đói, mỗi lần 5 phút. Luyện cho bé đi ngoài hàng ngày đều đặn.

Khẩu phần ăn của mẹ tăng cường ăn nhiều rau xanh (rau lang, mồng tơi,… và hoa quả tươi như lê, cam, bưởi… Mẹ bé nên uống một ngày 2,5-3 lít dung dịch bao gồm sữa, nước hoa quả hoặc hoa quả tươi, nước lọc, nước canh, bổ sung mỗi ngày một đến hai hộp sữa chua sau ăn ít nhất 30 phút.

Biện pháp thụt mật ong bạn không nên lạm dụng thụt cho bé quá nhiều như vậy. Khi bé bị thụt nhiều lần hậu môn, lâu dần sẽ làm suy yếu cơ thắt vòng hậu môn của bé. Về sau bé rất dễ bị mắc bệnh ị đùn, đi ngòai không tự chủ được. Nếu bạn đã làm mọi cách mà bé vẫn không đỡ thì cần cho bé đi khám nhi để xác định bé có bị mắc bệnh lý về đại tràng không.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN