Giải pháp đơn giản giúp con hết nôn chớ

Có tới trên 70 % trẻ bị nôn trớ khi ở 12 tháng đầu. Điều này khiến các mẹ vô cùng lo lắng và tỏ ra lúng túng trong cách xử trí. Vậy trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Thuốc trị rối loạn tiêu hoá

Trẻ sơ sinh bị táo bón

Trị tiêu chảy cho bé

làm gì khi con nôn trớ

Phải làm gì khi con bị nôn trớ?

Nhiều phụ huynh vô cùng hoang mang khi thấy con bú xong hay bị nôn trớ ra ngoài, các chất chứa đựng trong dạ dày sẽ theo đó bị tống ra ngoài theo đường miệng.

Trẻ càng nhỏ thì hiện tượng này càng xảy ra thường xuyên. Nhất là đối với bé 1 năm tuổi. Theo nghiên cứu, có tới gần 50 % trẻ em bị trớ sau khi ăn. Nếu để tình trạng này xảy ra nhiều lần sẽ khiến chất điện giải và nước bị rối loạn, gây tổn hại lớn đến sức khỏe của con yêu. Chính vì thế, khi thấy con có biểu hiện nôn trớ nhiều lần cần tìm tới bác sĩ để có được lời khuyên kịp thời.

Dưới đây là một số giải pháp giúp các mẹ khắc phục nhanh chóng hiện tượng này ở trẻ nhỏ:

1 – Chia nhỏ bữa ăn

Nôn trớ xảy ra nhiều lần bởi thành dạ dày trẻ còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu. Để khắc phục, các mẹ cần chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày (1h ăn một lần), đút từ từ để bé có cảm giác ngon miệng. Mỗi bữa ăn chỉ cần 30 – 40 ml. Khi cho con bú xong từ 10 – 15 phút hãy đặt trẻ nằm xuống trong tư thế thỏa mái.

2 – Thay đổi tư thế nằm cho trẻ

Khi con bị nôn trớ, các mẹ cần đỡ bé ngồi dậy hoặc nằm nghiêng để chất nôn không tràn vào khí quản. Thậm chí, đã có nhiều trường hợp trẻ bị nôn trớ trong tư thế nằm ngửa bị ngừng thở vì chất nôn chảy tràn vào phổi. Nếu không phát hiện kịp thời, bé sẽ nhanh chóng bị tím ngắt, khó có thể cứu chữa.

3 – Hạn chế cho bé ăn sữa ngoài

nôn trớ ở trẻ

Không nên thay đổi loại sữa liên tục

Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé bị nôn trớ. Chính vì thế, trong trường hợp này, các mẹ không nên để bé ăn sữa ngoài hay thay sữa liên tục. Giải pháp cần thiết lúc này là tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng như hỗ trợ điều trị chứng nôn trớ ở trẻ một cách hiệu quả triệt để từ men vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotics và chất xơ hòa tan prebiotic.

4 – Không được để bé mặc quần áo chật

Quấn tã, bỉm quá chặt sẽ chèn ép dạ dày, đẩy thức ăn trào ngược lên trên. Chính vì thế, khi con bị nôn trớ, điều đầu tiên bạn cần làm là nới lỏng quần áo cho con, nhất là vùng bụng.

Lưu ý không được dùng thuốc chống nôn nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ lười ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN