Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Cùng vời chiều cao, cân nặng là con số vàng giúp mẹ theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà trẻ chậm tăng cân. Mẹ lo lắng và loay hoay tìm giải pháp cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon, ăn khỏe và lớn nhanh.

Tại sao trẻ chậm tăng cân?

Trẻ chậm tăng cân do ăn không đủ lượng

Không ăn đủ lượng thức ăn cần thiết dường như là nguyên nhân không thể xảy ra nhưng trong thực tế một số ba mẹ vô tình cho con ăn thiếu mà không hay biết. Ví dụ như mẹ quá bận rộn nên không có nhiều thời gian cho con bú, hay do trẻ biếng bú. Một số trường hợp bé ăn sữa ngoài nhưng lại ăn ít bữa trong ngày, đều khiến trẻ chậm tăng cân.

Đặc biệt là khi trẻ bị ốm hoặc mọc răng, trẻ thường ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Cơ thể bé mệt mỏi và không cảm thấy ngon miệng. Vì vậy mà khả năng trẻ chậm tăng cân là điều không thể tránh khỏi.

Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Ảnh minh họa

Trẻ chậm tăng cân là nỗi lo của tất cả ông bố bà mẹ

Chậm tăng cân do trẻ ăn không đủ chất

Đây dường như là nguyên nhân thường gặp nhất ở nhiều gia đình. Bé vẫn ăn đủ lượng thức ăn và cảm thấy no nhưng lại không đủ chất. Đầu tiên là trong cách bú mẹ, nhiều bà mẹ trẻ cho bé đổi bên bú liên tục để giữ ngực “cân đối”, nhưng điều này vô tình ảnh hưởng tới việc hấp thụ dinh dưỡng của bé. Vì dinh dưỡng trong sữa mẹ luôn thay đổi trong mỗi cữ bú. Khi mới bú, sữa mẹ chỉ có nước sữa chỉ giúp giải tỏa cơn khát, còn sữa về sau đó mới có dinh dưỡng  cho sự phát triển cân nặng của trẻ.

Trong trường hợp trẻ ăn dặm, một số mẹ có tâm lý cho con ăn một số món ăn quen thuộc hoặc một số món mà bé khoái khẩu. Nhưng ba mẹ lại quên mất đa dạng hóa bữa ăn giúp trẻ bổ sung đầy đủ các vi lượng và đa lượng cho cơ thể.

Hơn nữa khi mới ăn dặm, một số mẹ đã vội cho con bú ít đi nhưng mẹ không biết rằng chỉ thức ăn dặm từ gạo, ngũ cốc thì bé không có đủ dinh dưỡng để phát triển cân nặng. Điều này tương tự sự chững cân trong vài tuần khi bé cai sữa rất dễ. Và nếu mẹ cho bé ăn dặm quá muộn thì bé rất dễ chậm tăng cân do thiếu các nguyên tố vi lượng chỉ có trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, ngũ cốc.

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém khiến trẻ chậm tăng cân

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém có thể do em bé bị ốm hoặc trẻ mắc phải một số vấn đề tiêu hóa bẩm sinh. Hầu như tất cả các bé khi bị ốm đều gặp vấn đề chậm tăng cân. Nhất là khi trẻ bị nhiễm giun sán, thức ăn ăn vào gần như là nuôi “giun” hết nên trẻ không còn dưỡng chất để “lớn”. Bên cạnh đó, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như bé bị tiêu chảy, táo bón kéo dài và sự khó chịu khi trẻ mọc răng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về cân nặng của trẻ.

Và một khả năng khác có thể làm trẻ chậm tăng cân đến từ hình thức mà em bé ra đời. Em bé sinh thường nhận được vi sinh vật có lợi từ môi trường âm đạo của mẹ. Vi sinh vật có ích sớm khu trú ở đường ruột giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn và ít ốm vặt hơn.

Vì vậy mà trẻ sinh thường thường khỏe mạnh hơn trong khi đó, trẻ sinh mổ có nhiều khả năng chậm tăng cân hơn. Ngoài ra một số bé mặc dù ăn đủ cả lượng và chất nhưng do  vận động quá nhiều, trẻ vẫn không thể tăng cân đều đặn.

Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Cho con bú đúng cách

Mẹ cho con bú đúng tư thế: bế bé áp bụng vào bụng mẹ, đầu, vai và mông trên một đường thẳng. Mẹ cho bé bú hết bầu sữa thứ nhất rồi mới đổi sang bầu sữa bên kia. Vì thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi trong cữ bú. Ban đầu chỉ là nước sữa, sau đó lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ mới tăng dần lên. Thêm vào đó, mẹ nhớ bổ sung sữa công thức trong khẩu phần ăn hàng ngày để có đủ dinh dưỡng cho trẻ tăng cân.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Với trẻ ít hơn 6 tháng tuổi, khi nhận thấy trẻ chậm tăng cân, mẹ nên tăng cường cho bé bú mẹ và uống sữa công thức, kết hợp với tạm dừng hoặc giảm lượng thức ăn đặc. Hầu hết các loại thức ăn dặm đều ít calo và dinh dưỡng hơn sữa mẹ nhưng chúng lại được sử dụng như là các loại thức ăn thay thế hơn là bổ sung dưỡng chất.

Ngay cả khi bé ăn dặm, mẹ cũng cần đảm bảo lượng sữa mà bé bú như trước đây. Mẹ duy trì khoảng thời gian giữa hai lần bú mẹ hoặc uống sữa là 2 giờ và ít nhất một lần vào ban đêm.

Giải pháp cho bé chậm tăng cân

Ảnh minh họa

Giải pháp cho bé yêu của mẹ tăng cân đều đặn

Mẹ cho trẻ vận động

Khi bé yêu còn nhỏ, mẹ học cách mát xa để giúp bé tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, nhờ vậy, trẻ có thể tăng cân tốt hơn. Khi trẻ lớn hơn, mẹ cho trẻ tham gia các hoạt động để trẻ ăn ngon và hấp thụ tốt. Nhưng mẹ nhớ không để cho trẻ vận động quá nhiều, mất sức làm ảnh hưởng tới việc tăng cân của trẻ.

Bổ sung men vi sinh cho bé

Men vi sinh hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho bé. Hơn nữa, men vi sinh còn giúp hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh hơn, bảo vệ bé khỏi những cơn ốm vặt và nguy cơ chậm lớn. Vì vậy mà bổ sung men vi sinh là một một giải pháp hiệu quả cho vấn đề chậm tăng cân ở trẻ.

Độc giả có thể gọi 1900 1259 – 0439 960 886 để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN