GIAI ĐOẠN NÀO TRẺ THƯỜNG BỊ TÁO BÓN NHIỀU NHẤT?

Trẻ táo bón là tình trạng trẻ khi đi ngoài, khoảng cách giữa các lần đi ngoài thường kéo dài hơn 1-2 ngày, phân đi ngoài thường ít, rắn và khô! Trẻ bị táo bón thông thường có thể tự khỏi nếu mẹ khéo léo thay đổi chế độ ăn cho bé, nhưng nếu để lâu ngày, táo bón không những khiến trẻ mệt mỏi còn ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và sự phát triển của trẻ.

Thuốc trị rối loạn tiêu hoá

Trẻ sơ sinh bị táo bón

Trị tiêu chảy cho bé

Tuy nhiên, có một số giai đoạn, trẻ thường mắc táo bón khá nhiều, mà cha mẹ đặc biệt cần lưu ý: sau khi bắt đầu ăn bột ngũ cốc và trái cây nghiền, trong suốt thời gian tập ngồi bô/bàn cầu, sau khi bắt đầu đi học.

Thứ nhất, ở giai đoạn tập ăn dặm, trẻ đang từ bú mẹ hoặc bú bình chuyển sang ăn đặc có thể bị táo bón do ăn không đủ chất xơ và uống không đủ nước.

Thứ hai, ở giai đoạn trẻ đang tập ngồi bô hay bồn cầu, trẻ có nguy cơ bị táo bón trong giai đoạn này vì nhiều nguyên nhân:

– Chế độ ăn cần cho trẻ ở giai đoạn này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào sữa nên dễ bị thiếu chất xơ.

– Nếu trẻ không thích hoặc không sẵn sàng để ngồi vào “chỗ mới”, chúng có thể cố gắng nín nhịn, điều này có thể dẫn đến táo bón.

– Trẻ đã bị đi phân cứng hoặc đau khi đi tiêu hay nín hơn để khỏi phải ngồi bô/bồn cầu.

Thứ ba, ở giai đoạn đi học, nhiều trẻ bị táo bón do không thích đi vệ sinh ở trường, nhà vệ sinh ở trường quá “công cộng” nên tạo tâm lí ngại đi, sợ đi vệ sinh.

vì sao trẻ con bị táo bón

Biết được những thời điểm nguy cơ này, chúng tôi hi vọng cha mẹ sẽ có những biện pháp xử trí kịp thời phòng ngừa táo bón cho trẻ. Có khá nhiều cách để cha mẹ có thể giúp trẻ phòng chống táo bón mà quan trọng nhất chính là chế độ ăn của trẻ.

Ví dụ, khi ở giai đoạn tập ăn dặm, 1 thực đơn ít chất xơ và ít nước sẽ khiến trẻ bị táo bón. Vì vậy, cha mẹ nên bổ sung chất xơ bằng cách cho trẻ ăn nhiều rau xanh và củ quả, trái cây. Tăng cường số lần uống nước trong ngày, không cần uống quá nhiều, hãy cho bé uống bằng các loại cốc nhỏ. Nếu trẻ ghét rau xanh, hãy thử cho trẻ uống men vi sinh, loại có chứa nhiều probiotics và probitics, cung cấp đủ chất xơ và các lợi khuẩn, giúp hệ tiêu hóa của trẻ làm việc dễ dàng trơn tru.

Hay khi ở giai đoạn tập ngồi bô/bồn cầu, ngoài chế độ ăn hợp lí, cha mẹ nên hướng dẫn con ngồi từ từ, vì đây được coi là bước chuyển biến lớn trong sinh hoạt của trẻ. Nếu trẻ sợ, ắt hẳn, trẻ sẽ không bao giờ đi ngoài nữa.

Hi vọng với bài viết này, cha mẹ sẽ không bị cuống khi đến các thời điểm nguy cơ mắc táo bón của các con. Chúc các con luôn khỏe!

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ lười ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN