DINH DƯỠNG CHO BÉ TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Đối với từng giai đoạn phát triển của cơ thể, bé sẽ cần lượng chất dinh dưỡng là khác nhau mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Các bậc phụ huynh nên tham khảo bài viết này để chăm bé một cách tốt nhất nhé.

Giai đoạn bé từ 0-3 tháng tuổi

Trong giai đoạn phát triển này, thức ăn chủ yếu dành cho bé là sữa mẹ. Đây chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, an toàn và dễ hấp thụ nhất cho bé. Lúc này, mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bản thân để có được nguồn sữa tốt nhất cho con. Mẹ không cần phải quá chú trọng đến việc căn chỉnh thời gian cho bé bú, cứ thấy bé đói là cho bé bú no theo nhu cầu.

Giai đoạn bé từ 4-6 tháng tuổi

Cũng khá giống giai đoạn trên, thời điểm này sữa mẹ vẫn là chính, tuy nhiên mẹ cũng có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho bé theo công thức khoa học. Mẹ nên tập cho con thói quen bú lúc nửa đêm trở đi để tránh tình trạng bé quấy khóc về đêm. Nếu mẹ muốn tập cho bé ăn dặm thì chỉ cho bé ăn ở mức độ ít vì lúc này dạ dày của bé còn non nớt, chưa hoạt động ổn định.

Giai đoạn bé từ 7-10 tháng tuổi

Lúc này, số bữa ăn của bé được ước tính vào khoảng 6 bữa/ngày. Trong đó bao gồm 4-5 bữa sữa và 1-2 bữa ăn dặm tùy theo nhu cầu về dinh dưỡng của bé để điều chỉnh sao cho phù hợp. Mẹ nên chú ý không cho bé ăn đêm tức là trong khoảng thời gian từ khi đi ngủ đến khi bé thức giấc thì không cho bé ăn thêm gì nữa. Nhiều mẹ cho rằng cho con ăn càng nhiều càng tốt mà không theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp là hoàn toàn sai lầm.

Giai đoạn bé từ 10-12 tháng tuổi

Số bữa ăn của bé sẽ có sự thay đổi: giảm xuống còn 5 bữa/ngày bao gồm 2 bữa ăn và 3 bữa sữa. Đặc biệt, mẹ nên chú ý đến bữa sáng vì đây là bữa ăn quyết định đến sự phát triển của bé. Bữa sáng của bé cần được bổ sung các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, canxi, đồng thời kết hợp cho bé tắm nắng vào buổi sáng để giúp bé tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin D cần thiết.

Giai đoạn bé đạt từ 1-3 tuổi

Trong độ tưởi này, những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu xuất hiện, do vậy mẹ có thể cho bé ăn những thức ăn dạng đặc để bé tập nhai. Mẹ cần chú ý đa dạng các món ăn hàng ngày để bé dễ hấp thụ, tăng cảm giác thèm ăn của bé. Các mẹ cũng nên tập cho bé thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa, không cho bé vừa ăn vừa chơi vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bé.

Nếu bé biếng ăn, mẹ không nên ép bé ăn. Thay vào đó, mẹ nên cho bé sử dụng men vi sinh để cải thiện tình trạng biếng ăn ở bé. Men vi sinh cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và cân bằng, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại men vi sinh làm cho các bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng, không biết nên lựa chọn như thế nào cho đúng. Các chuyên gia khuyên rằng, men vi sinh có chứa cả probiotic và prebiotic, có nguồn gốc từ tự nhiên, được sản xuất bằng công nghệ bao kép Lab2pro đặc biệt tốt cho bé trong mọi giai đoạn phát triển của cơ thể.

Giai đoạn bé từ 3-6 tuổi

Lúc này, bé đã lớn hơn rất nhiều, có thể tự ăn những đồ ăn mà mình thích. Do vậy, mẹ có thể bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng trong các bữa ăn như cá, thịt, trứng, rau củ, trái cây, sữa tươi… để bé có đầy đủ chất dinh dưỡng phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN