DINH DƯỠNG CHO TRẺ 2 TUỔI NHƯ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Khi trẻ được 2 tuổi các mẹ nên bắt đầu theo dõi và giảm dần chất béo trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên cắt giảm không có nghĩa là cắt toàn bộ. Sau đây mình xin mách các mẹ chế độ dinh dưỡng cũng như khẩu phần ăn cho trẻ 2 tuổi

Để tránh tịnh trạng béo phì ở trẻ 2 tuổi các bác sĩ khuyên rằng nên cắt giảm 30% chất béo trong khẩu phẩn ăn hang ngày của trẻ. Mẹ có thể chuyển từ sữa nguyên kem sang sữa ít béo và chọn những loại thực phẩm ít béo cho trẻ. Ở độ tuổi này mẹ nên theo dõi lượng chất béo đưa vào cơ thể trẻ tuy nhiên cũng không cần theo dõi quá sát sao. Trong thực đơn cho bé  mẹ nên bổ sung thêm các loai ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, đậu, trái cây hoặc thịt nạc. những thực phẩm dưỡng chất mà không quá béo.

Ngoài ra các mẹ cũng có thể bổ sung thêm men vi sinh cho bé. Men vi sinh có tác dụng giúp cho bé tiêu hóa tốt thức ăn, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tăng cường sức khỏe cho bé. Đặc biệt đối với trẻ hay bị báo bón, đầy hơi, tiêu chảy thì men vi sinh còn hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa ở trẻ. Khi tìm mua các loại men vi sinh mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn mẹn vi sinh có chứa thành phần Probiotics (các vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (dạng FOS) cho đường tiêu hóa để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi sử dụng men vi sinh mẹ có thể cho bé dùng trực tiếp, trộn với sữa chua hoặc hòa với nước, với sữa.

Khi mẹ cắt giảm chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé nên lưu ý không nên cắt giảm hoàn toàn vì não của bé 2 tuổi cần hoàn thiện hơn. Hiện nay có khá nhiều sản phẩm vừa cung cấp chất béo lại bổ sung canxi cho bé mẹ có thể tìm mua và bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho bé.

Mẹ lưu ý, khi bé 2 tuổi bé đã ra dáng một đứa trẻ lớn, tỷ lệ cơ thể bé cũng bắt đầu cân đối, tay chân, người trẻ cũng bắt đầu dài ra. Cân nặng bé tang thêm khoảng 2.5kg và chiều cao của bé khoảng 60cm. Mẹ theo dõi chiều cao cũng như cân nặng đẻ điều chỉnh dinh dưỡng sao cho bé phát triển đều nhất.

Khi bé 2 tuổi đã bắt đầu mọc rang, lúc này mẹ có thể tập cho bé ăn thức ăn thô mà không cần phải cho bé ăn bột hay ăn cháo như trước. Mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn 3 bữa chính và kèm theo các bữa phụ vào buổi sang, chiều, tối. Giữa các bữa cách nhau 2 tiếng là phù hợp nhất. thực đơn ăn phụ mẹ có thể cho bé ăn sữa chua, chè, bánh ngọt, trái cây…… Nếu có thể mẹ nên tự làm một số bánh để kiểm soát được lượng dinh dưỡng cũng như đảm bảo độ an toàn cho tiêu hóa của bé.

Hàm lượng dưỡng chất trong thức ăn mẹ nên lưu ý:

  • Ngũ cốc: ngũ cốc có trong thực phẩm như gạo, ngô, mỳ có tác dụng cung cấp năng lượng vitamin B cho cơ thể. Vì vậy tùy vào mức hấp thụ của trẻ mẹ nên cho bé ăn 1 chén mỗi bữa cơm chính.
  • Chất đạm: có trong thịt, trứng, cá… cung cấp protein cho trẻ. Bạn nên thay đổi các thực phẩm cho trẻ trong khẩu phần ăn để trẻ đầy đủ dinh dưỡng hơn. Đừng quên bổ sung hải sản trong bữa ăn cho trẻ nhé.
  • Chất béo: có trong bơ, cá, dầu ô liu…..đây là những thực phẩm tốt cho cơ thể mẹ có thể bổ sung trong khẩu phần ăn cho bé. Tuy nhiên nhớ không nên bổ sung quá nhiều chất béo nhé.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN