Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón và cách khắc phục

Bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi cọc, hay bị chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu và thường nôn trớ,… Mặt khác, những chất thải, cặn bã nếu không được loại bỏ ra ngoài có thể gây tích tụ phân trong ruột gây nhiễm trùng máu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Do đó, các mẹ cần quan tâm để ý đến con nhiều hơn để nhận biết được dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón từ đó có cách khắc phục kịp thời và hiệu quả. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón các mẹ cần lưu ý.


3 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ sơ sinh biếng ăn quấy khóc
Khi bị táo bón, phân tích tụ thành viên, các chất độc trong cơ thể của trẻ không được thải ra ngoài mà còn có nguy cơ hấp thu ngược trở lại, khiến trẻ khó chịu, thể lực mệt mỏi dẫn đến giấc ngủ không sâu như trước mà thường xuyên quấy khóc, nhất là về đêm, đây là dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh rất thường gặp nhưng ít bố mẹ nào nghĩ tới.

Trẻ đi ngoài khó khăn, khóc thét
Một dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh nữa là trẻ đi ngoài thường rất khó khăn, việc đại tiện đối với trẻ như một “cực hình”. Lúc này phân thường rắn và có dạng viên như phân dê, trẻ còn quá bé phân cứng sẽ khó để tống ra ngoài. Do đó, trẻ thường phải dùng sức rặn nhiều để đẩy phân ra, khiến mặt đỏ bừng lên, khóc thét vì đau rát,… và nếu bị nặng rất có thể gây chảy máu hậu môn, là căn nguyên gây ra bệnh trĩ.

Chướng bụng, đầy hơi khó tiêu 
Đây là dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh khá rõ ràng, bởi thức ăn khó được tiêu hóa hoàn toàn một cách nhanh chóng mà ít nhiều đều tồn đọng lại gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu khi bị táo bón.
Cách nhận biết, nếu thấy biểu hiện của trẻ hơi khác hãy dùng tay ấn bụng thấy bụng cứng là trẻ bị chướng bụng. Ngoài ra, có thể trẻ hay bị xì hơi nặng mùi khó chịu.

Khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh
Táo bón ở trẻ sơ sinh phần lớn là do sai lầm trong cách ăn uống của mẹ và do sữa mẹ ảnh hưởng tới con. Để cải thiện chứng táo bón cho con, các mẹ hãy bắt đầu bằng việc cải thiện chế độ ăn của mình với nhiều rau xanh và trái cây như củ lang, rau mùng tơi, rau lang… Cộng thêm uống nhiều nước và cho con bú nhiều hơn mỗi ngày.

Các mẹ có thể hòa một chút nước trái cây mát cho trẻ uống. Pha ở mức độ vừa phải, không nên cho quá nhiều đường bởi nó không cải thiện tình trạng táo bón mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa trẻ nhỏ. Các loại trái cây tốt như: táo, việt quất, lê, nho,… Cần tránh các loại quả như mơ hoặc đào và các quả chua như cam và hầu hết các loại quả mọng vì chúng có thể kích thích dạ dày rất nhạy cảm ở trẻ sơ sinh và rất dễ gây dị ứng.

Các mẹ cũng nên bổ trợ men vi sinh tự nhiên cho trẻ. Sử dụng loại men vi sinh có chứa vi khuẩn có lợi và chất xơ hòa tan, giúp ức chế sự phát triển của vi sinh đường ruột có hại, hỗ trợ điều trị táo bón. Đặc biệt thực phẩm được sản xuất theo công nghệ bao kép tiên tiến nhất tại nhà máy CELLBIOTECH theo công nghệ hiện đại LAB2PROTM giúp men được bảo vệ an toàn trong quá trình bảo quản và sử dụng. Loại men vi sinh này có thể dùng ngày để chăm sóc sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ, giúp tăng cường hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN