Đau bụng ở trẻ: Viêm ruột và táo bón

Chia sẻ với các mẹ đối phó với 2 chứng bệnh đường tiêu hóa dễ gặp ở trẻ là táo bón và viêm ruột.

  1. Táo bón ở trẻ sơ sinh do những thay đổi trong chế độ ăn uống

Khi trẻ bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc xuất hiện những cơn đau bụng đầu tiên liên quan đến thức ăn. Ví dụ như đậu có thể làm cho bé bị đầy hơi trong những ngày đầu khi ăn thức ăn đặc, nhưng đây chỉ là tình trạng tạm thời.

Táo bón ở trẻ sơ sịnh được định nghĩa là bé không đi tiêu trong 2-3 ngày. Sau đó chỉ đi dưới dạng phân cứng nhỏ. Sau một vài tuần hệ tiêu hóa của trẻ sẽ tự điều chỉnh theo những thay đổi ăn trong chế độ ăn uống mới, bé sẽ đi tiêu đều đặn hơn.

Ngoài ra, để cải thiện được tình trạng táo bón trong giai đoạn chuyển sang chế độ ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những thức ăn giúp nhuận tràng như lê, mận, mơ và cắt giảm những loại thức ăn có thể gây táo bón ở trẻ như táo, cà rốt, bí… Ngoài ra, cho trẻ uống nhiều nước để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

  1. Viêm ruột dạ dày

Tiêu chảy, nôn ói kèm với đau bụng là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm ruột và dạ dày. Viêm ruột-dạ dày được mô tả là ruột và dạ dày bị viêm do vi khuẩn và virus gây ra. Virus là thủ phạm phổ biến nhất, gồm có rotavirus, adenovirus, calicivirus, và astrovirus.

Viêm ruột-dạ dày do nhiễm trùng vi khuẩn  như: Salmonella, Shigella, Staphylococcus, Campylobacter, hoặc E. coli. Có trường hợp viêm đường ruột – viêm dạ dày do kí sinh trùng Giardia gây ra.

Các triệu chứng cúm dạ dày của trẻ tùy thuộc vào từng mức độ khác nhau, có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu bé bị nôn mửa hay tiêu chảy, sốt, ăn không ngon miệng thì rất nhanh chóng rơi vào tình trạng mất nước.

vi-sao-tre-con-bi-tao-bon

 

 

Điều quan trọng nhất là mẹ cần cho bé uống nhiều chất lỏng là sữa mẹ, sữa bột trong khi bị bệnh. Mẹ cũng có thể cho bé uống từng ngụm nhỏ dung dịch điện giải để thay chất lỏng, muối, khoáng chất đã bị mất. Nếu bé có dấu hiệu nghiêm trọng cần đưa bé đi đến bệnh viện sớm.

Sau khi tình trạng đã khá hơn, mẹ có thể cho bé trở lại ăn uống theo chế độ bình thường kể cả thức ăn đặc nếu bé đã ăn dặm. Tránh cho bé ăn nhiều chất béo.

Đặc biệt khi trẻ bị táo bón – viêm ruột, mẹ cần bổ sung các lợi khuẩn probiotic vào trong đường ruột của bé, các lợi khuẩn này có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Mẹ nên bổ sung các lợi khuẩn probiotic bào chế dưới dạng men vi sinh, chiết xuất từ kim chi Hàn Quốc và sản xuất bằng công nghệ Lab2Pro – là công nghệ bào chế men vi sinh bằng bao kép tiên tiến nhất hiện nay, giúp bảo vệ lợi khuẩn còn sống tới thành ruột.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN