CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÉ TĂNG CÂN ĐỀU ĐẶN GIAI ĐOẠN 6-10 THÁNG

Tăng cân đều đặn là điều mong muốn của các bậc phụ huynh khi nuôi con. Con khỏe mạnh, hấp thụ tốt và đầy đủ các chất dinh dưỡng là yêu tố quan trọng giúp bé phát triển tốt nhất. Dinh dưỡng với bé từ 6-10 tháng tuổi là vô cùng quan trọng vì đây là giai đoạn ăn dặm đầu tiên của bé, nếu mẹ không chú ý với chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của bé.

 Thế nào là dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng của bé là toàn bộ những dưỡng chất được cơ thể bé hấp thụ qua quá trình ăn uống hàng ngày. Để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất thì mẹ phải luôn có chế độ ăn theo từng giai đoạn phát triển của bé theo độ tuổi và nhu cầu. Với mỗi giai đoạn phát triển sẽ có những phương pháp chăm sóc khác nhau để bé có thể tăng cân đều đặn, hấp thụ tốt toàn bộ các dưỡng chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Dinh dưỡng cho bé từ 6 đến 10 tháng tuổi

Trong 6 tháng đầu bé có thể hoàn toàn bú sữa mẹ hoặc sữa công thức nếu mẹ không có sữa. Nhưng với giai đoạn 6 tháng đến 1 tuổi chính là thời kỳ bé bắt đầu ăn dặm vì vậy đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của bé mà mỗi bà mẹ đều nên chú ý. Để bé từng bước ăn dặm và dần dần làm quen với thức ăn mới hàng ngày nhưng không được quên nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất vẫn là từ sữa.

Mẹ nên cân bằng giữa sữa và những bữa ăn dặm của bé, từ từ giảm dần lượng sữa trong ngày và tăng dần các bữa ăn dặm lên để thay đổi hoàn toàn. Bột nấu ăn dặm cho bé trong những tháng đầu tiên nên được nấu từ lỏng cho tới đặc dần và phải luôn đảm bảo 4 nhóm dưỡng chất trong bữa ăn dặm của bé.

– Nhóm bột đường, ngũ cốc: gạo, yến mạch, lúa mỳ, khoai,…

– Nhóm chất đạm:  thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ…

– Nhóm chất béo: dầu, mỡ, bơ… chú ý giai đoạn này mẹ nên sử dụng các loại dầu thực vật cho bé như dầu ô liu, dầu mè,…

– Nhóm vitamin, rau quả xanh: các loại hoa quả chín, rau củ quả đa dạng trong mỗi bữa ăn

Chú ý: khi nấu bột ăn dặm cho bé, tất cả mọi thức ăn của bé đều được làm mềm, nấu nhừ,  xay nát nhuyễn mịn để hệ tiêu hóa của bé hấp thụ nhanh và tốt.  Mẹ có thể kết hợp các loại thực phẩm để bé có khẩu vị ăn đa dạng và ngon hơn hàng ngày. Tình trạng tiêu chảy khi uống sữa công thức cũng rất hay gặp ở giai đoạn này, vì vậy các mẹ cần bổ sung sớm men vi sinh cho bé để cung cấp men lactase tiêu hóa đường lactose trong sữa.

Khi trẻ được 8 tháng trở đi, bé sẽ rất thích dùng tay để cầm nắm và bốc thức ăn. Giai đoạn này mẹ nên cho bé tập quen với khái niệm bữa ăn gia đình. Cho bé tham gia bữa ăn gia đình cùng với mọi người và cầm nắm thức ăn bỏ vào miệng, sẽ bắt đầu chuyển động hàm để nhai. Những thực phẩm được bé bốc mẹ nên làm mềm để trẻ dễ dàng nhai. Đa số những thực phẩm này là rau củ quả luộc chín mềm, đa dạng màu sắc bắt mắt của trẻ nhỏ.

Bắt đầu bổ sung cho trẻ một số loại men vi sinh cần thiết cho hệ tiêu hóa.

Men vi sinh có chứa 2 thành phần là probioctics và prebiotics giúp cho hệ tiêu hóa của bé được hoạt động tốt hơn. Men vi sinh được đưa vào cơ thể của bé sẽ giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột của bé giúp bé ăn tốt hơn trong các bữa ăn, hấp thụ đầy đủ lượng dưỡng chất được đưa vào cơ thể. Tiêu chuẩn cần thiết cho men vi sinh tốt bên cạnh thành phần là công nghệ bảo chế hiện đại Lab2Pro để men có thể phát huy hiệu quả tối đa.

Có nhiều mẹ cho rằng bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn sẽ không cần bổ sung các sản phẩm như men vi sinh nữa, quan niệm này hoàn toàn không đúng nhé. Bé được cung cấp đầy đủ nhưng việc có hấp thụ hết hay không còn do yếu tố đường ruột của bé có hoạt động tốt hay không. Bé mới ốm dậy sử dụng các loại kháng sinh sẽ phá hủy rất nhiều hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột làm cho ăn uống của bé cũng giảm đi. Do đó, bổ sung men vi sinh có chứa lợi khuẩn giúp cho việc phục hồi hệ tiêu hóa của bé một cách nhanh nhất.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN