Chất xơ hòa tan, giải pháp hàng đầu trị táo bón cho bé?

Khi bé nhà bạn bị táo bón nhiều người vẫn khuyên bạn nên bổ sung chất xơ hòa tan cho bé. Vậy có thật đây là giải pháp điều trị táo bón hàng đầu cho trẻ? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho vấn đề này và cung cấp thêm những thông tin để bạn có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp này.

– Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ

– Sữa nào giúp bé tăng cân

Thực đơn cho bé táo bón

  1. Chất xơ hòa tan là gì?

Trước hết, cần phải nói chất xơ là một loại gluxit mạch dài có trong thực vật mà chúng ta không thể tiêu hóa được. Chất xơ được phân thành 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Mặc dù không cung cấp các chất dinh dưỡng trực tiếp cho cơ thể nhưng chất xơ hòa tan có vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, phòng ngừa táo bón và thanh lọc hầu hết các bộ phận khác của cơ thể chúng ta.

Chất xơ hòa tan dễ dàng lên men trong ruột kết vào khí. Khi đi qua ruột, nó sẽ tạo ra thể đông làm chậm quá trình hấp thu một số chất dinh dưỡng vào máu và làm tăng độ xốp, mềm phân giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn.

dinh-duong-cho-tre-bi-tieu-chay-rota

  1. Tại sao điều trị táo bón cho trẻ bằng chất xơ hòa tan là giải pháp hàng đầu?

Nhiều nhà khoa học đã khẳng định, chất xơ giúp loại bỏ các chất cặn bã và độc hại ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bé làm viêc dễ dàng hơn, tăng cường hệ miễn dịch non yếu của trẻ và làm giảm các rối loạn của ống tiêu hóa. Với một chế độ ăn uống nhiều chất xơ và uống nhiều nước cũng đủ chống lại chứng táo bón ở trẻ.

Tác dụng quan trọng nhất của chất xơ hòa tan là làm tăng độ nhớt của thức ăn trong quá trình tiêu hóa, giảm quá trình vận chuyển các chất. Do đó, làm cho quá trình hấp thụ diễn ra chậm hơn giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ một cách triệt để.

Tiếp theo, nhờ khả năng hòa tan trong nước mà chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, chống táo bón cho bé. Đặc biệt, bởi cơ thể không hấp thu chất xơ nên chất xơ hòa tan sẽ không vào máu, rất an toàn.

Chính bởi những lý do trên mà bổ sung chất xơ hòa tan chính là giải pháp đơn giản, không gây ảnh hưởng hay tác dụng phụ gì tới sức khỏe của bé. Nhưng lưu ý, phụ huynh nên chọn lựa những sản phẩm có chứa chất xơ hòa tan nguồn gốc rõ ràng, chất lượng hoặc cho bé dùng loại men vi sinh có chứa cả khuẩn có lợi Prebiotic và Probiotics để giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, phòng tránh và điều trị táo bón.

Các mẹ cần luôn bổ sung chất xơ cho bé đồng thời tập cho bé thói quen ăn nhiều rau củ quả hơn. Bởi đây chính là phương pháp không những giúp bé trị táo bón hàng đầu mà còn làm hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn từ đó bé nhà bạn sẽ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN