CÁCH CHĂM SOC TRẺ SƠ SINH CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU LÀM MẸ

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh rất quan trọng, đặc biệt đối với chị em lần đầu làm mẹ không tránh khỏi những vụng về, những bỡ ngỡ khi kinh nghiệm chưa có. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và non yếu với môi trường nên cần có sự chăm sóc cẩn thận. Dưới đây là các cách chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ cần lưu ý để chăm sóc con tốt hơn và tránh được các bệnh thường gặp ở trẻ.

  1. Cho con ăn

Trẻ sơ sinh thường được bú liên tục, thời gian cách nhau khoảng từ 3 – 4h , thậm trí có trẻ cứ 2 tiếng lại ăn một lần. Khi trẻ từ chối núm vú thì trẻ đã no đủ rồi và không nên cố ép trẻ. Trẻ nhỏ có thể khóc khi đói, hay tự đút ngón tay vào mồm và đập chân tay loạn xạ là những biểu hiện của bé báo hiệu cho mẹ biết bé muốn ăn, những lúc như vậy mẹ nên để ý và cho con ăn sữa tức thời.

Nếu trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ, thì trẻ sẽ đi tè khoảng 6 lần và đi ị khoảng 2-3 lần một ngày. Trẻ sơ sinh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết cho trẻ uống nước lọc hay nước trái cây.

Trẻ sơ sinh, nếu mẹ không chăm sóc cẩn thận trẻ rất có thể bị một số bệnh như: táo bón, tiêu chảy,… Để phòng ngừa được những căn bệnh quái quỷ này, ngoài cho con bú, mẹ cũng nên bổ trợ cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung men vi sinh. Tuy nhiên, phải sử dụng loại men vi sinh từ tự nhiên, đặt biệt an toàn cho cả mẹ và bé.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm men vi sinh có đủ cả hai thành phần là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics(chất xơ hòa tan). Loại men vi sinh này làm từ kim chi Hàn Quốc qua công nghệ bao kép thế hệ thứ 4 – Lap2pro hiện đại nhất được các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên dùng an toàn, tốt cho cả mẹ và bé, đặc biệt có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng cho trẻ sơ sinh. Loại men vi sinh này không những bổ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nó còn giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng, vitamin, khoàng chất và đặc biệt là canxi nhờ chứa 2 thành phần probiotic và prebiotic (chất xơ hòa tan).

  1. Cách bế và đỡ trẻ

Mẹ bé có thể bế bé theo các tư thế cho thoải mái, tuy nhiên cũng hạn chế bế dựng bởi trẻ sơ sinh xương vẫn còn rất yếu. Nên bế nằm và đặc biệt dù bế kiểu gì thì quan trọng nhất là phải đỡ đầu cho bé, vì cổ bé chưa đủ cứng cáp để có thề giữ được lâu.

Khi bế, một tay đỡ phần mông, lưng và tay còn lại đỡ đầu và tạo cảm giác thoải mái nhất cho bé.

  1. Cho bé ngủ

Đa phần trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều thường ngủ 21h mỗi ngày và một số ít ngủ chỉ 10 tiếng một ngày. Trẻ thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên và đa phần đêm vẫn có những thời gian thức. Để điều trỉnh thời gian ngủ cho trẻ, các mẹ nên cho con ngủ ít vào ban ngày để đêm bé sẽ ngủ sâu hơn. Cách thức làm như sau:
– Tránh để chỗ ngủ của con tập trung nhiều ánh sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu.
– Nếu bé ngủ ngày nhiều, lâu hơn ba hoặc bốn giờ, mẹ hãy đánh thức bé tỉnh dậy và chơi với bé, hạn chế cho bé ngủ quá nhiều ban ngày. Vì khi bé ngủ quá nhiều vào buổi sáng, tối đến bé sẽ khó ngủ và thường thức đêm làm bố mẹ mệt nhọc.4. Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú mẹ, khiến các bé rất hay bị ợ thức ăn lên hoặc hay khóc khó chịu nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. 3 cách dưới sẽ giúp bé giảm tình trạng ợ hơi các mẹ cần biết:

– Dựng bé lên và cho bé dựa vào cổ của mẹ. Một tay đỡ đầu và một tay vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay còn lại.
– Đối với trẻ cứng cáp hơn chút hãy để bé nằm sấp trên đùi của mẹ và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.
– Cho bé ngồi trong lòng, đồng thời đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 19001259 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN