BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA ĐỂ BÉ KHÔNG BỊ TIÊU CHẢY

Tiêu chảy là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em, hầu như bé nào cũng mắc phải ít nhất một lần. Khi bé bị tiêu chảy lâu ngày sẽ dẫn đến mất nước, suy dinh dưỡng thậm chí là tử vong. Chính vì vây, cha mẹ cần quan tâm đến việc phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị những cách thức đơn giản, dễ thực hiện để phòng tránh cho trẻ khỏi những tác nhân gây tiêu chảy:

– Khi cho trẻ ăn cần quan tâm đảm bảo tuyệt đối vệ sinh thực phẩm, nguồn nước sử dụng, khu chế biến đồ ăn. Không nên cho trẻ ăn các loại rau sống hoặc ăn các loại thực phẩm chưa được nấu chín như tiết canh, không cho bé uống nước chưa được đun sôi. Với tiết trời nắng nóng trẻ rất dễ bị khát nước, do vậy chúng sẽ uống tất cả những gì chúng thấy, cha mẹ nên dặn dò kĩ lưỡng, tránh để con uống các loại nước bán dạo, mất vệ sinh.

– Cha mẹ cần chú ý giữ sạch đôi tay của mình trong quá trình chế biến thức ăn cho con trẻ và khi cho con ăn. Bên cạnh đó cũng cần khuyến khích và tạo thói quen cho trẻ rửa sạch sẽ tay chân trước và sau mỗi bữa ăn, khi đi vệ sinh, sau khi chơi bẩn, trước khi đi ngủ va mỗi sáng thức dậy. Với cách thức này theo nghiên cứu có thể giảm tới hơn 50% các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa cho trẻ, trong đó có bệnh tiêu chảy.

– Một biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ đó là tiêm phòng đầy đủ các loại văcxin, đặc biệt là văcxin phòng bệnh do virus Rota. Loại virus này là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy cho bé, cụ thể nó gây trục trặc ở đường ruột, làm bé mất nước. Hoặc một loại văcxin khác cũng có tác dụng tương tự là văcxin phòng tiêu chảy dạng uống, cho bé uống 2-3 liều khi bé được 6 tháng tuổi.

– Chú ý cho trẻ sử dụng men vi sinh có chứa probiotic và prebiotic: Ruột và dạ dày của bé luôn tồn tại đồng thời hai loại vi khuẩn đó là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Vi khuẩn có lợi củng cố hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa giúp cân bằng giữa hai loại vi khuẩn tốt – xấu. Do sự mất cân bằng nên nó gây ra tiêu chảy. Việc sử dụng men vi sinh cung cấp các lợi khuẩn sẽ đảm bảo được sự cân bằng trong đường ruột, phòng tránh được bệnh tiêu chảy ở trẻ, kích thích trẻ ăn ngon hơn, phát triển khỏe mạnh hơn.

– Thực hiện việc nuôi con nhỏ bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Mẹ cần biết rằng sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ an toàn, đủ chất dinh dưỡng, làm giảm đáng kể nguy cơ dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Nếu sữa mẹ không đủ phải dùng sữa ngoài thì cần chú ý vệ sinh cũng như bảo quản bình sữa, thìa cốc… sạch sẽ. Nên ngâm bình sữa vào nước nóng khoảng 15 phút trước khi pha sữa cho trẻ.

– Tránh vi khuẩn và vật ký sinh: Tiêu chảy phần lớn là do các vi khuẩn kí sinh trong nguồn nước và trong thức ăn gây ra. Cha mẹ phải đảm bảo nguồn nước sạch sẽ, an toàn, hợp vệ sinh. Tránh cho trẻ chơi ở những hỗ nước, vũng nước hay vòi nước công cộng vì ở đó chứa rất nhiều vật kí sinh. Bện cạnh đó, khi chế biến thức ăn cho con yêu, mẹ cũng phải nấu chín thật kỹ đảm bảo các vi khuẩn có hại không còn có khả năng xâm nhập vào cơ thể trẻ.

– Thường xuyên vệ sinh thân thể cho bé và dạy bé cách giữ vệ sinh cúng là một điều rất quan trọng. Mẹ nên dạy bé không được cho tay vào miệng, không ngậm đồ chơi…

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn, bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN