Bài thuốc trị táo bón cho trẻ cực hiệu quả

Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt nên trẻ dễ mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, điển hình là táo bón.Với mong muốn hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, bài viết xin cung cấp một số bài thuốc trị táo bón cho trẻ từ các loại cây lá quen thuộc.

Bài thuốc dân gian trị táo bón rất hiệu quả:

Bài thuốc trị táo bón 1:

Cam thảo 20 g, chỉ xác 8g

Cách dùng: đổ xâm xấp nước, cách thủy 15 phút, lấy ra để còn ấm cho trẻ uống. Trẻ 1 tuổi trở xuống uống 1 – 2 thìa cà phê một lần. Trẻ 2 – 3 tuổi uống 2 – 3 thìa cà phê một lần. Ngày uống 2 – 3 lần.

Bài thuốc trị táo bón cho trẻ cực hiệu quả

Ảnh minh họa

Thuốc trị táo bón giúp trẻ thoải mái vui chơi

Bài thuốc trị táo bón 2:

Rau khoai lang 60 g

Cách dùng: nấu canh hoặc luộc ăn cả nước và cái. Để có hiệu quả, bạn có thể ăn ngày vài lần, nếu bé còn bú mẹ thì mẹ hãy ăn loại rau này để chữa táo cho trẻ.

Bài thuốc trị táo bón 3:

Rau dền 30g, rau sam 30g

Cách dùng: rau rửa sạch, nấu canh hoặc luộc ăn cả cái và nước, ngày ăn vài lần.

Bài thuốc trị táo bón 4:

Lá muồng muồn hoặc cây muồng 10 – 15 g

Cách dùng: nấu nước uống sau mỗi bữa cơm.

Bài thuốc trị táo bón 5:

Kẹo mạch nha 1500g, mật ong 500g, con nhộng 500g, lá dâ 1000 g, vừng đen 500g.

Cách dùng: mẹ lấy lá dâu non, rửa sạch, đồ chín phơi khô. Vừng đen sao qua, xát bỏ vỏ. Con nhộng đồ chín, phơi khô sao vàng. Ba vị trên tán bột. Đổ kẹo mạch nha vào mật ong, đánh cho tan. Cho ba vị trên đã tán thành bột vào luyện dẻo, viên mỗi viên 12g. Dùng giấy chống ẩm bọc lại hoặc bỏ vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 viên, thuốc này có còn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, ngủ kém.

Bài thuốc trị táo bón cho trẻ

Ảnh minh họa

Thuốc trị táo bón có nguồn gốc từ thuốc nam tỏ ra an toàn cho sức khỏe của trẻ

Bài thuốc trị táo bón 6:

Khi trẻ bí đại tiện, mẹ cho trẻ em ăn chuối tiêu già, chín, có thể giúp nhuận tràng. Táo tàu, loại táo đen bán ở hiệu thuốc bắc, hầm nhừ ăn cả nước lẫn cái.

Đồng thời khi trẻ bị táo bón, mẹ nên cho trẻ uống thêm nhiều nước và ăn các loại thực phẩm nhuân tràng nếu bé đã ăn dặm và tăng cường bú mẹ khi trẻ còn bú mẹ. Nếu trẻ còn bú mẹ thì mẹ hãy ăn các thực phẩm trị táo hoặc các bài thuốc trị táo bón để thành phần có công dụng trị táo đi vào sữa mẹ và tới được hệ tiêu hóa của trẻ.

Kết hợp với các bài thuốc trị táo trên, mẹ có thể xoa bóp để giúp nhuận tràng và hết táo. Mẹ cho trẻ nằm ngửa trên giường, mẹ đặt phần gốc tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, rồi lại xoa xoay day đẩy theo chiều ngược lại.

Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2 – 3 lần cho đến khi trẻ thông đại tiện. Động tác xoa bụng như vậy sẽ thúc đẩy tuần hoàn ở vùng dạ dày, vùng bụng, tăng nhu động ruột, không chỉ chữa trị táo bón mà còn tăng khả năng thèm ăn, kích thích ăn ngon miệng ở trẻ.

Đọc thêm bài viết : Bé bị tiêu chảy đã có men vi sinh 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN