Bé bị táo bón nên uống thuốc gì?

Bé bị táo bón uống thuốc gì?

Bé không may bị táo bón. Ba mẹ loay hoay không biết giúp con như thế nào, không biết bé bị táo bón thì nên uống thuốc gì? Các chuyên gia nhi khoa sẽ tư vấn như thế nào cho ba mẹ trong trường hợp này đây?

Khi bé bị táo bón không nên uống thuốc

Có nhiều lý do khiến em bé bị táo bón. Nếu bé đang bú mẹ thì có thể là do chế độ ăn của mẹ. Nếu trẻ ăn dặm thì có thể do thay đổi món ăn khiến bé khó tiêu hoặc do khẩu phần ăn thiếu chất xơ và nước. Khi bé bị táo bón mẹ nên nhanh chóng nhận biết nguyên nhân tại sao để kịp thời điều chỉnh thay vì lạm dụng thuốc.

Ngay cả khi không uống thuốc, táo bón ở trẻ vẫn có thể được điều trị nhanh chóng. Thực chất táo bón không phải là một bệnh, nó chỉ là sự rối loạn tiêu hóa, bé bị táo bón không nên uống thuốc. Hơn thế nữa, cơ thể non nớt của trẻ sẽ rất “vất vả” để hấp thu thuốc, nhất là khi chúng lại là con dao hai lưỡi. Đặc biệt các thành phần kháng sinh, có thể làm cho tình trạng táo bón của em bé thêm nghiêm trọng.

Bé bị táo bón uống thuốc gì?

Ảnh minh họa

Uống thuốc có thể làm bé bị táo bón nặng hơn

Nếu bé bị táo bón mẹ nên làm gì?

Bé bị táo bón mẹ không cần lo lắng về uống thuốc gì mà chỉ cần làm một số điều sau đây:

  • Điều chỉnh khẩu phần ăn uống, bổ sung chất xơ và uống nhiều nước
  • Bổ sung men vi sinh cho trẻ
  • Mẹ có thể tham khảo một số mẹo chữa táo bón từ chuối, mận…
  • Tập thói quen đi vệ sinh khoa học

Bé bị táo bón là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của trẻ thiếu hụt chất xơ và vi khuẩn có lợi, khiến cho việc tiêu hóa thức ăn không diễn ra thuận lợi. Vì vậy ngay khi nhận thấy bé bị táo bón mẹ cần phải nhận ra được đâu và vấn đề trong bữa ăn của trẻ.

Thêm vào đó, bổ sung men vi sinh, nhất là các loại có chứa cả thành phần chất xơ hòa tan sẽ giúp bé chặn đứng cơn táo bón. Tại sao? Vì chất xơ hòa tan và vi khuẩn có lợi sẽ làm mềm phân và giúp việc đi tiêu dễ dàng hơn. Vẫn còn nhiều ba mẹ quan niệm men vi sinh như một loại thuốc dành cho bé bị táo bón. Nhưng trên thực tế men vi sinh hay cốm vi sinh chỉ là chế phẩm sinh học hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của trẻ. Ba mẹ chớ nhầm lẫn Men vi sinh hay cốm vi sinh là thuốc cho bé bị táo bón.

Hơn nữa, một số món như nước ép mận, mơ, sốt chuối có tác dụng nhuận tràng giúp bé có thể đi tiêu dễ dàng hơn. Đặc biệt để đề phòng bé lại bị táo bón mẹ nên tập cho bé thói quen đi tiêu hàng ngày, vào một giờ nhất định. Tránh để cho bé phải nhịn vì nếu phân bị lưu trữ quá lâu thì ruột già sẽ hấp thu nước ngược trở lại làm phân càng khô và cứng, gây khó khăn cho việc đi cầu.

Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón, mẹ hãy mát-xa bụng cho trẻ, tập các động tác thể dục như đạp xe đạp sẽ giúp bé tăng nhu động ruột, dễ đi tiêu hơn. Nếu trong trường hợp bé bị táo bón nặng mẹ có thể dùng mật ong hoặc dung dịch thụt hậu môn cho bé. Nhưng biện pháp này không nên sử dụng nhiều vì nếu thành thói quen thì cứ phải thụt bé mới đi ngoài.

Đọc thêm bài viết : Bé bị tiêu chảy đã có men vi sinh 

Bài viết Bé bị táo bón uống thuốc gì? 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN