5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn?

5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn?

Bé yêu là sự quan tâm hàng đầu của các ông bố, bà mẹ. Họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Có những đứa trẻ việc ăn uống vô cùng đơn giản nhưng ngược lại tình trạng những bữa ăn của trẻ trở thành những trận chiến trong gia đình cũng ngày càng phổ biến. Việc ăn uống của bé tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh của bố mẹ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn?

Một số nguyên nhân đến tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể kể đến như sau:

  1. Do các yếu tố bệnh lý, điển hình là các bệnh nhiễm khuẩn

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn dẫn đến các bé cảm thấy mệt mỏi kèm theo đó là việc phải dùng thuốc. Việc dùng nhiều thuốc nhiều thuốc kháng sinh hay dùng các loại thuốc kích thích ăn, uống nhầm thuốc dẫn đến khả năng tiết ra men tiêu hóa giảm dần, gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn.

  1. Thay đổi về sinh lý

Cụ thể nguyên nhân này có thể hiểu một cách đơn giản như sau: trong giai đoạn trẻ mọc răng, biết lẫy, biết bò, biết đi… trẻ sẽ lo học kĩ năng đó và sẽ hơi lơ là trong việc ăn uống. Điều này cũng khiến các ông bố, bà mẹ hoang mang, lo lắng không hiểu tại sao bé đột nhiên ăn ít hơn bình thường trong vài ngày đến vài tuần.

  1. Phương pháp sai lầm khi cho trẻ ăn và chế biến các món ăn cho trẻ

Trẻ biếng ăn không đơn thuần chỉ là trẻ không muốn ăn. Khi các mẹ thay đổi chế độ ăn cho trẻ quá đột ngột không hợp lý hay cho trẻ ăn quá nhiều bữa trong một ngày là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Bên cạnh đó, trẻ chỉ thực sự hứng thú với những bữa ăn khi chúng cảm thấy hợp khẩu vị, ngon miệng. Tuy nhiên nhiều mẹ lại chưa biết cách chế biến thức ăn phù hợp, không kích thích được khẩu vị của trẻ vì vậy trẻ không chịu ăn, biếng ăn hơn.

  1. Áp lực tâm lý dẫn đến biếng ăn ở trẻ

Nhiều bố mẹ vì muốn bé yêu ăn được nhiều nên tìm đủ mọi cách từ nài nỉ, dụ dỗ đến dọa nạt trong khi không biết rằng khẩu vị bé như thế nào, bé thích ăn gì, uống gì khiến bé bị căng thẳng, áp lực dẫn đến biếng ăn, không chịu ăn, sợ những bữa ăn. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ biếng ăn mà nhiều bố mẹ không hề hay biết do đó phải tạo tâm lý thoải mái đồng thời phải nắm bắt được sở thích, khẩu vị của bé.

  1. Biếng ăn do bẩm sinh

Theo thống kê có khoảng 5% trẻ sinh ra chỉ chơi, ngủ mà không bao giờ đòi bú. Trẻ không bao giờ quấy khóc hay đòi ăn khi đói mà chỉ chơi một mình hoặc chơi với mẹ. Trẻ không chịu bú mẹ hoặc đẩy ra không chịu ăn. Với những đứa trẻ biếng ăn bẩm sinh thì việc cho trẻ ăn như thế nào để trẻ phát triển bình thường cũng trở thành nỗi lo lớn của các mẹ.

Trên đây là một số nguyên nhân chính giúp các mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Có rất nhiều biện pháp các mẹ có thể áp dụng để cải thiện tình trạng trên như cho trẻ ăn uống hợp lý, cho bé vui chơi và vận động hàng ngày, hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ bằng cách sử dụng men vi sinh. Men vi sinh cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột không chỉ có tác dụng giúp trẻ ăn ngon hơn mà còn giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ ở trẻ diễn ra tốt hơn, thuận lợi hơn. Đây là một dạng sản phẩm chức năng được bào chế theo công nghệ cao, hiện đại đang được tin dùng hiện nay giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cũng như cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ lười ăn,bé bị tiêu chảyBé bị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN