4 SAI LẦM MẸ NÊN TRÁNH KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Thực tế cho thấy, xuất phát từ sự thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, những quan niệm dân gian các bà trẻ ngày nay đã mắc phải không ít những sai lầm trong quá trình chăm sóc cũng như nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Để trẻ phát triển khỏe mạnh, an toàn các mẹ nên tránh những sai lầm dễ mắc phải sau đây:

  1. Mẹ kiêng ăn

Nhiều người quan niệm rằng, mẹ sau khi sinh phải kiêng ăn mới tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như đảm bảo nguồn sữa cho trẻ. Vậy nên, nhiều trường hợp mẹ chỉ ăn cơm với muối hoặc thịt kho thật mặn, kiêng cữ rau, canh, trái cây. Chính điều này sẽ làm cho bà mẹ khó ăn uống, thiếu canxi, thiếu năng lượng, táo bón. Trong khi đó nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể mẹ giai đoạn này lại rất cao. Cách tốt nhất, mẹ nên ăn uống đầy đủ các thành phần thịt, cá, rau, trái cây. Kết hợp với đó, nên cho mẹ uống thêm sữa, nước, nghỉ ngơi hợp lý để có nhiều sữa nuôi con khỏe mạnh.

  1. Nằm phòng tối sau sinh

Mẹ và trẻ nằm trong căn phòng tối lờ mờ, không đủ ánh sáng sẽ gây nhiều khó khăn trong việc chăm sóc và ảnh hưởng xấu đến trẻ. Trong căn phòng tối này, mẹ cũng sẽ khó phát hiện bệnh vàng da sớm ở trẻ. Nhiều trường hợp, sau khi mang trẻ ra ánh sáng thì nhận ra trẻ bị vàng da nặng tới lòng bàn tay, bàn chân, gây nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng khả năng thiếu vitamin D, sẽ làm trẻ khóc đêm liên lục, dễ giật mình hơn, còi xương, chậm phát triển. Trong phòng tối mẹ cũng khó nhận ra được những bất thường khó nhìn rõ ở trẻ và nhiều khi phòng tối lại kèm quá kín gây không khí khó chịu, bí bách nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

  1. Mẹ kiêng tắm

Sau khi sinh, mẹ mất máu, mệt mỏi nên rất dễ bị lạnh. Chính vì vậy, nhiều mẹ kiêng tắm vì sợ lạnh. Việc không vệ sinh sạch sẽ làm tăng cao nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ. Cách tốt nhất là nên bồi bổ cho mẹ bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tạo tinh thần thật thoải mái. Khi đó, mẹ sẽ khỏe mạnh và chống được lạnh. Mọi người cần tạo ra và chăm sóc trẻ trong một môi trường thông thoáng vệ sinh, rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ.

  1. Cho trẻ nằm than cùng mẹ

Theo quan niệm cũ của ông bà, sau khi sinh nằm than sẽ giúp giữ ấm cho cơ thể, giúp trẻ và mẹ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng, khi đốt than sinh ra lượng khí CO2 và CO rất lớn trong khi đó mẹ và trẻ lại nằm trong phòng kín gió. Mẹ có thể có sức khỏe tốt, nhưng trẻ hệ hô hấp còn rất yếu nên nếu hít phải CO rất dễ bị ngộ độc, bị ngạt, ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như não bộ của trẻ. Thực tế cho thấy, nhiều trẻ sơ sinh bị bỏng, thậm chí tử vong do than bén lửa trong những phút lơ đễnh của mẹ.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên cho trẻ sử dụng men vi sinh. Bởi, men vi sinh cung cấp nhiều lợi khuẩn đẩy lùi các vi khuẩn có hại, gây bệnh cho trẻ. Men vi sinh không chỉ giúp phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, táo bón… mà còn kích thích trẻ ăn ngon hơn, trẻ bớt biếng ăn hơn. Nó giúp tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa mẹ, đặc biệt là canxi. Cùng với đó, men vi sinh cũng giúp cân bằng hệ đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ổn định và tốt hơn. Bên cạnh đó cần chú ý đến việc bổ sung canxi đầy đủ và đúng cách, đầy đủ canxi, D3 và MK7 để giúp bé phát triển tốt nhất.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN