4 ĐIỀU MẸ CẦN LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÉ

Dinh dưỡng là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về trí tuệ cũng như thể chất của trẻ nhỏ. Vì vậy mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bé để bé được phát triển toàn diện.

Thời điểm cai sữa mẹ và chuyển sang sữa bò

Trước khi bé 1 tuổi mẹ không nên cai sữa mẹ cho trẻ rồi thay thế bằng sữa bò tươi. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì bé nên bú mẹ ít nhất một năm. Vì vậy nếu có thể mẹ cố gắng cho bé bú sữa mẹ từ một năm trở lên nhé. Hoặc không bạn cũng có thể cho bé uống thêm sữa bột tăng cường chất sắt. Dù bé đã lớn hơn thì vẫn có thể dùng sữa bột thay vì sữa tươi.

Khi bé một tuổi mẹ chú ý chuyển cho bé dùng sữa bò hãy đảm bảo đó là sữa bò nguyên chất cho tới khi bé lên hai tuổi. Không nên cho bé dùng sữa không béo hay ít béo. Trong một số trường hợp bác sĩ vẫn cho phép bé uống sữa chứa 2% bé sau khi bé được 18 tháng tuổi.

Điều chỉnh lượng muối cho bé

Trẻ em cũng giống như người lớn cần bổ sung một lượng muối cho cơ thể. Tuy nhiên vì bé còn nhỏ nên mẹ cũng không cần bổ sung nhiều muối cho bé. Nếu cho bé  ăn nhiều muối có thể hình thành thói quen ăn mặn sau này ở bé. Ngoài ra nếu gia đình có tiểu sử bị cao huyết áp thì nên điều chịnh lượng muối khi đưa vào cơ thể trẻ.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé nói riêng và cả gia đình nói chung mẹ nên tập thói quen đọc lượng muối trong thành phần nguyên liệu với các thành phần quen thuộc hàng ngày như bánh mì, bánh quy,…. Ở độ tuổi từ 6 tháng đến 1 tuổi bé chỉ nên cung cấp 250g đến 750 muối cho một ngày. Vì vậy mẹ chỉ nên cho bé tiêu thụ 50g muối cho môt bữa. Nếu cho bé vượt qua ngưỡng đó đồng nghĩa với việc mẹ đã cung cấp thừa lượng muối tiêu chuẩn không tốt cho sức khỏe bé.

Bổ sung men vi sinh cho bé

Nhiều bố mẹ chỉ quan tâm xem nên cho bé ăn gì thật nhiều dưỡng chất mà vô tình quên đi hệ tiêu hóa của bé. Bé còn nhỏ nên tiêu hóa kém nếu mẹ cố cho bé ăn thật nhiều mà không tiêu hóa đc thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh về tiêu hóa. Thay vì vậy mẹ nên bổ sung thêm mẹ vi sinh hàng ngày cho bé.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm men vi sinh giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dưỡng chất giúp bé khỏe mạnh hơn. Đặc biệt với trẻ em hay người lớn bị một số bệnh rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi nên sử dụng men vi sinh có đủ hai thành phần là Probiotics (lợi khuẩn) và Prebiotics(chất xơ hòa tan). Sản phẩm men vi sinh này còn có thể dùng cho trẻ sơ sinh nên mẹ yên tâm dùng cho bé ở bất kỳ giai đoạn nào nhé.

Bổ sung chất sắt cho

Có thể mẹ không biết lượng chất sắt trong thành phần ngũ cốc rất quan trọng với trẻ nhỏ. Với trẻ uống sữa bột mẹ không cần bổ sung ngũ cốc cho bé nhưng với bé bú sữa mẹ thì mẹ nên bổ sung thêm một lượng sắt cho bé khi bé được 6 tháng tuổi. Hoặc mẹ cũng có thể uống thêm viên sắt bổ sung cho mẹ và từ đó bé bú mẹ cũng được bổ sung thêm sắt nhé. Mẹ đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung bao nhiêu lượng sắt vào cơ thể cho bé nhé.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN