3 NGUYÊN TẮC CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHUẨN CHO BÉ ĂN DẶM

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn các mẹ cần phải có sự đầu tư và kiên nhẫn để giúp bé làm quen và hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng đầy đủ và thiết yếu. Để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng cho sự hình thành não bộ, quá trình phát triển cũng như vận động thể chất thật tốt thì các mẹ cần phải đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bé gồm: nhóm chất bột đường, chất đạm, rau củ & trái cây và cuối cùng là nhóm chất béo.  Các mẹ cần kết hợp đầy đủ, khoa học và lưu ý thực hiện đúng 3 nguyên tắc ăn dặm sau để bé có thể dễ dàng hấp thụ tốt nhất nhé các mẹ!

Nguyên tắc thứ 1: Hãy thực hiện cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc, từ vị ngọt tới vị mặn

Đến tháng thứ 6 là tháng các bé bắt đầu thực hiện ăn dặm, trong khoảng thời gian đó bé chỉ biết đến một loại thức ăn duy nhất đó là sữa mẹ. Do đó khi bước sang giai đoạn phát triển mới, các bé cần được làm quen với nguồn dinh dưỡng mới được tinh chế từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, các mẹ hãy giúp bé làm quen dần dần với giai đoạn ăn dặm mới này từ dạng ngọt như sữa bột pha từ loãng đến đặc để hệ tiêu hóa của bé tiếp nhận và thích nghi từ từ tốt hơn.

Các mẹ có thể cho bé làm quen với các món có vị ngọt trước để bé có thể dễ dàng đón nhận món mới hơn, thường là các món như bột ngọt có vị sữa. Những lần sau đổi món bé sẽ chuyển sang các loại bột có vị mặn như cá hoặc thịt … Các mẹ hãy cố gắng tìm hiểu các món để thay đổi và chuẩn bị thật tốt cho thực đơn ăn dặm để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé nhé. Đừng quên nguyên tắc từ loãng đến đặc để bé có thể làm quen tiếp nhận các món tốt nhất nhé các mẹ!

Nguyên tắc thứ 2: Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Tâm lý của các bà mẹ trong giai đoạn ăn dặm của bé là rất sốt ruột và mong con yêu có thể ăn thật ngon, thật nhiều nhưng không phải bé nào cũng đều hợp tác do đó các mẹ cần phải kiên nhẫn một chút nhé!

Hệ tiêu hóa của bé ở giai đoạn này còn non nớt do đó các bé cần được tập ăn một cách khoa hoặc và hợp lý nhất. Các mẹ có thể bắt đầu bằng vài ba thìa thức ăn loãng và sau đó tăng dần độ đặc và số lượng thức ăn tăng lên theo thời gian để bé thích nghi dần.

Nguyên tắc thứ 3: Ăn từ 1 nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm

Đối với các bé thường thì mất thời gian khoảng 5-7 ngày để làm quen với các loại thực phẩm mới. Đây là giai đoạn các bé bắt đầu “khám phá” các loại mùi vị khác nhau do vậy các mẹ cũng cần kiên nhẫn tập cho bé ăn theo từng nhóm thực phẩm một phần để cho bé làm quen, một phần nữa là để xem cơ thể bé có bị dị ứng hay rối loạn tiêu hóa không.

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm các mẹ tham khảo để cung cấp bữa ăn cho bé đầy đủ dinh dưỡng.

Nhóm 1: Chất bột đường (gạo, khoai, yến mạch…)

Nhóm 2: Chất đạm gồm đạm động vật (gồm thịt, cá…) và đạm thực vật (các loại đậu đỗ…)

Nhóm 3: Nhóm rau củ và trái cây: cung cấp vitamin và một số khoáng chất, chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé.

Nhóm 4: Nhóm chất béo vitamin A,D,E,K…có trong dầu mè, dầu gấc, oliu. Ngoài ra có thể dùng thêm phô mai, bơ.

Ngoài ra các mẹ cần sử dụng thêm men vi sinh để giúp cơ thể bé hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng vitamin, khoáng chất, canxi cho bé trong giai đoạn này. Bởi trong men vi sinh có 2 thành phần là Probiotic và Prebiotic rất tốt cho quá trình ăn dặm của bé. Probiotic là lợi khuẩn còn Prebiotic là chất xơ hòa tan. Men vi sinh chứa cả Probiotic và Prebiotic có tác dụng toàn diện hơn tới cả hệ vi sinh vật được bổ sung và nuôi dưỡng vi sinh vật có sẵn trong đường ruột.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản cho các mẹ để áp dụng chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Các mẹ hãy áp dụng và thực hiện thật khoa học nhé!

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr lười ăn,bé b tiêu chyBé b táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN