VI KHUẨN CÓ LỢI ĂN CHẤT XƠ TRONG KHI VI KHUẨN CÓ HẠI ĂN ĐƯỜNG

Có đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn sinh sống trong ruột con người nói chung và trẻ em nói riêng. Rất nhiều trong số đó là những vi khuẩn có lợi giúp chuyển hóa những thức ăn khó tiêu hóa, đào thải các vi sinh vật gây hại, trung hòa các độc tố được tạo ra trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn, tổng hợp vitamin và tăng cường miễn dịch.

Ông Justin Sonnenburg, phó giáo sư, tiến sỹ ngành vi sinh học và miễn dịch học tại trường Đại học Stanford cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy các vi khuẩn này không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi những mầm bệnh lây truyền trong thực phẩm, mà thậm chí cả những vi trùng gây cảm lạnh”. (1)

vi-khuan-co-loi-an-chat-xo

 

Tuy nhiên, trong đường ruột cũng chứa rất nhiều những vi khuẩn có hại, tạo nên chất độc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Ông Mark Hyman, người sáng lập và giám đốc y tế của Trung tâm UltraWellness ở Lenox, Massachusetts cho biết, rối loạn miễn dịch, trầm cảm, dị ứng, hay một số bệnh khác có thể bắt nguồn từ chính nguyên nhân mất cân bằng khuẩn đường ruột. (2)

Theo các nghiên cứu y khoa, vi khuẩn có lợi sống dựa vào chất xơ trong khi vi khuẩn có hại lại thích đường và chất béo. Điều này lý giải tại sao trẻ em châu Âu vốn tiêu thụ nhiều đường, chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn lại có tỉ lệ dị ứng, rối loạn miễn dịch nhiều hơn trẻ em ở châu Phi, nơi có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo. (3)

Do vậy, tăng cường vi khuẩn có lợi, và ức chế vi khuẩn có hại chính là chìa khóa giúp trẻ khỏe mạnh. Sau đây là một số cách đơn giản:

Cho trẻ ăn những thực phẩm lợi khuẩn

Như đã nói ở trên, vi khuẩn có lợi thích các thực phẩm có nhiều chất xơ. Mặc khác, vi khuẩn có hại thích đường và chất béo. Do đó, cha mẹ nên cho con ăn nhiều rau, đậu, hành, tỏi, trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên hạt… và hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đường tinh luyện.

Bổ sung cho trẻ thực phẩm lên men

Nên cho trẻ ăn đa dạng những thực phẩm lên men như sữa chua, sữa kefir, dưa chua… Một số công ty thực phẩm cũng cho ra đời rất nhiều loại thức uống và thực phẩm có chứa probiotic, cha mẹ có thể xem xét sử dụng cho trẻ.

Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh đặc biệt nguy hiểm trong năm đầu đời của bé bởi chúng tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi trong khi hệ tiêu hóa của trẻ đang rất non nớt. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh, cha mẹ cần phải bổ sung thêm probioticprebiotic, tuyệt đối không cho trẻ ăn đường nhằm tái sinh các vi khuẩn có lợi.

 

vi khuẩn có lợi ăn chất xơBổ sung men vi sinh cho trẻ

Cách đơn giản nhất nhưng hiệu quả nhất là bổ sung men vi sinh như  cho trẻ bởi theo Tổ chức Y tế Thế giới, men vi sinh “giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố” (4). Nhờ đó, hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa được tăng cường, giúp trẻ hấp thu dễ dàng các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tiêu chảy, táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Tham khảo

(1), (2) http://www.oprah.com/health/How-to-Improve-Digestive-Health-Good-vs-Bad-Stomach-Bacteria

(3) http://edition.cnn.com/2015/05/27/health/gut-bacteria/

(4)http://www.news-medical.net/health/What-are-Probiotics.aspx

boxtext-goldenlab-v4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN