Trẻ biếng ăn do tâm lý, mẹ cần làm gì?

Trẻ biếng ăn do tâm lý, mẹ cần làm gì?

Trong nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ thì biếng ăn do tâm lý có sức ảnh hưởng rất lớn. Vậy làm sao để mẹ có thể nhận biết bé biếng ăn do tâm lý và cách chữa trị như thế nào? Các mẹ hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết bé biếng ăn do tâm lý

Ngoại trừ biếng ăn do các bệnh lý như bị trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng sữa, rối loạn chức năng nhai nuốt,… các bé biếng ăn do tâm lý thường có những dấu hiệu sau:

  • Khi thấy thức ăn, bé lại lắc đầu ngao ngán, che miệng lại.
  • Bé quay mặt đi khi mẹ đút thức ăn vào miệng, thậm chí la khóc, nôn mửa dữ dội.
  • Bé thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép.
  • Bé trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ ra khó chịu khi ăn.

Các biện pháp cải thiện tâm lý của bé biếng ăn

Với các bé biếng ăn do tâm lý, tạo cảm xúc vui vẻ và hứng khởi trong bữa ăn là quan trọng nhất. Vì vậy, trong bữa ăn, mẹ có thể kể cho bé nghe một câu chuyện vui để bé hưng phấn và quên việc phản đối thức ăn.

Để giảm áp lực cho bé, mẹ tuyệt đối không nên ép bé ăn. Điều này chỉ làm bữa ăn của mẹ và bé giống như cuộc chiến và tình trạng sợ ăn của bé ngày càng cao hơn. Chưa kể, khi ép bé, bé vừa khóc vừa ăn có thể bị sặc rất nguy hiểm như tắc đường thở chẳng hạn.

Ngaoì ra, các mẹ cũng cần chú ý xây dựng thói quen của bé thông qua một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Giờ giấc ổn định, giờ nào ăn giờ nào uống sữa phải cụ thể rõ ràng.
  • Đa dạng món ăn
  • Nêm nếm theo khẩu vị bé thích (không quá đậm đà như khẩu vị người lớn)
  • Tránh ăn vặt trước bữa ăn từ 1 – 2 tiếng.
  • Thay đổi chén, tô, ly … nhiều hình màu sắc bắt mắt, bé sẽ thích thú & ăn ngon miệng hơn.

Đối với trường hợp bé chỉ chấp nhận ăn một số món yêu thích hoặc chỉ ăn đúng một kiểu chế biến của thức ăn, mẹ hãy tạo hình thức món ăn thật bắt mắt, để bé thấy mới lạ và có hứng thú muốn ăn thử.

Ảnh minh họa

Tạo hình thức món ăn thật bắt mắt khiến bé có hứng thú với món ăn hơn

Hơn nữa, mẹ nên tắt TV, các thiết bị nghe nhìn để bé tập trung vào bữa ăn và cho bé ăn đúng lượng thức ăn bé cần, không so sánh lượng thức ăn giữa các bé với nhau. Mẹ có thể cho bé ăn từng bữa nhỏ để bé không cảm thấy sợ ăn mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cả ngày cho bé.

Với những bé biếng ăn trong thời gian dài, mẹ cần kiên nhẫn thực hiện để thay đổi thói quen của bé. Và bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để bác sĩ hỗ trợ kịp thời.

Thật dễ dàng phải không các bẹ. Chỉ cần ghi nhớ các mẹo nhỏ trên đây và phối hợp cùng bé thực hiện hàng ngày, đảm bản tình trạng biếng ăn ở bé yêu sẽ được cải thiện rõ nét.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN