Trẻ biếng ăn uống thuốc gì tốt?

Tình trạng trẻ biếng ăn khá phổ biến tại Việt Nam. Vì thế bố mẹ thường lo lắng dùng thuốc trị biếng ăn cho trẻ với mong muốn cải thiện tình trạng việc ăn uống ở con trẻ. Vậy trẻ biếng ăn uống thuốc gì tốt?

Biếng ăn có phải là một bệnh không?

Biếng ăn là hiện tượng mất hoặc giảm cảm giác thèm ăn, trẻ ăn ít hơn bình thường, hoặc chỉ ăn rất ít một vài loại thức ăn, thậm chí không chịu ăn, sợ ăn. Nguyên nhân gây trẻ biếng ăn có thể là do tâm lý sợ ăn, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng và một số bệnh lý khiến trẻ lười ăn, dần dần hình thành thói quen biếng ăn. Chính vì những lý do đó nên biếng ăn không phải là một bệnh. Vì vậy mà khi trẻ biếng ăn không nhất định phải dùng thuốc.

Trẻ biếng ăn uống thuốc gì

Ảnh minh họa

Trẻ biếng ăn uống thuốc gì tốt?

Trẻ biếng ăn uống thuốc gì là câu hỏi của rất nhiều cha mẹ. Thuốc dùng để điều trị một bệnh lý của cơ thể. Trong khi biếng ăn không phải là bệnh nên dùng thuốc có thể gây ra những tác dụng ngược không tốt cho trẻ và tình trạng biếng ăn có thể sẽ không có chuyển biến tích cực.

Đối với trẻ nhỏ khi gặp phải triệu chứng biếng ăn thì các bác sĩ thường khuyên rằng cần sử dụng các loại multivitamin để bổ sung vi chất cho cơ thể, bổ sung vitamin thiếu hụt, đặc biệt vitamin nhóm B có liên hệ với cảm giác ăn, khả năng tiêu hóa thức ăn nên thường được chú trọng hơn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp trẻ biếng ăn do tâm sinh lý vì vậy việc bổ sung multi vitamin không mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra trên thị trường, có một số sản phẩm có tác dụng hỗ trợ hoạt động cho đường ruột, giúp việc hấp thụ tốt hơn nhưng cần có quá trình sử dụng được chỉ định một cách thích hợp. Tuy nhiên để việc sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất thì các bậc cha mẹ cần phải có những hiểu biết đúng đắn về các sản phẩm để có thể sử dụng một cách khoa học nhất cho trẻ.

Một trong những giải pháp được đưa các bác sĩ khuyên rằng thay vì cha mẹ phải băn khoăn trẻ biếng ăn uống thuốc gì thì cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng cho bé chính là bổ sung men vi sinh. Đây chính là việc bạn đang tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột của trẻ. Men vi sinh từ lâu đã được coi là một thực phẩm chức năng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bổ sung cho trẻ một số vi khuẩn (Probiotic) có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa. Tác dụng của sản phẩm này là giúp cân bằng hệ vi sinh của đường tiêu hóa, ức chế sự phát triển của những vi khuẩn có hại trong đường ruột. Tác dụng của sản phẩm sau 1 thời gian sử dụng sẽ giúp cho trẻ hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa, giảm tiêu chayrm táo bón, chướng bụng…

Bên cạnh đó, để khuyến khích tính ham ăn của trẻ bạn có thể áp dụng một số cách sau:

– Xây dựng thực đơn ăn uống đa dạng, phong phú, đảm bảo các chất dinh dưỡng

– Tạo hình thù ngộ nghĩnh, vui nhộn trong bữa ăn

– Hạn chế các bữa ăn vặt làm giảm cảm giác thèm ăn và ngon miệng trong các bữa chính

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp các mẹ có thông tin cần thiết về việc lựa chọn thuốc cho trẻ biếng ăn hiệu quả và phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN