Thuốc trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhỏ theo y học cổ truyền

 

Rối loạn tiêu hóa không phải là hiện tượng hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Tình trạng này kéo dài khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể chất của bé. Và việc tìm thuốc trị rối loạn tiêu hóa luôn được các ông bố bà mẹ quan tâm hàng đầu.

Riêng đối với trẻ nhỏ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, không nên sử dụng thuốc Tây bởi những tác dụng phụ có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé. Các bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa theo phương pháp dân gian được áp dụng nhiều hơn cả. Trong y học cổ truyền thường sử dụng các vị thuốc giúp giải quyết tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ theo 2 nhóm chính như sau:

– Nhóm có tác dụng kích thích tiêu hóa có chứa tinh dầu, acid hữu cơ gồm sơn tra, thần khúc, quế, đại hồi, sa nhân, thảo quả, đinh hương, gừng, chỉ thực, chỉ xác, mộc hương, hoắc hương, tía tô, hậu phác, trần bì, nhục đậu khấu, tiểu hồi, thị đế…

– Nhóm có tác dụng làm mạnh tỳ vị như mạch nha, đảng sâm, hoài sơn, ý dĩ, đại táo…

 

Thuốc trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhỏ theo y học cổ truyền

Ảnh minh họa

Các bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa thường dùng rất an toàn cho trẻ nhỏ như:

1.Trẻ có biểu hiện bụng đầy, đau, ăn kém, tiêu chảy 3-4 lần, phân sống, có khi nôn, dùng bài “Tiêu thực đạo trệ” gồm Ý dĩ 6g, Sơn tra 4g, Trần bì 2g, Mạch nha 6g. Tất cả sao vàng, tán thành bột, hòa nước ấm cho trẻ uống, ngày 2 lần.

2.Nếu trẻ có thêm hiện tượng sốt kèm chứng viêm nhiễm khác như ho, chảy mũi, đi tiêu nhiều lần, phân có bọt, trẻ chán ăn, dùng Đảng sâm, Hoắc hương, Tía tô, Ý dĩ mỗi vị 6g, Trần bì, Gừng khô mỗi vị 2g. Sắc cho trẻ uống lúc thuốc còn ấm, chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

3.Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần kèm sốt, mất nước, thóp lõm xuống, dùng thêm Cát căn, Kim ngân hoa 8g, Tô mộc 4g, Vàng đắng 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này có vị đắng, khó uống, thêm ít quả Đại táo cho dễ uống.

4.Nếu trẻ đi cầu nhiều lần, phân sống, mùi chua, biểu hiện suy dinh dưỡng, nên kiện tỳ tiêu thực cho trẻ, dùng thuốc gồm Đảng sâm, Hoài sơn, Ý dĩ (6g), Nhục đậu khấu, Trần bì, Mạch nha, Hậu phác (4g), sắc ngày 1 thang chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày.

5.Có thể cho trẻ uống thêm men vi sinh. Men vi sinh này tiết ra enzyme tiêu hóa, vitamin nhóm B kích thích nhu động ruột một cách tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon hơn. Hoặc phối hợp các men tiêu hóa từ thực vật, 1 viên nghiền nát cho trẻ uống thêm sau bữa ăn giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

Bên cạnh các bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa trên, chúng ta cũng có thể sử dụng các vị thuốc tiêu thực để chế biến thành các món ăn dinh dưỡng cho trẻ, đồng thời hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của trẻ ngăn ngừa các rối loạn đường ruột.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến men vi sinh, bé sơ sinh bị táo bón… hãy gọi theo số 024.353.767.65   hoặc gửi mail đến hòm thư cskh@duocphamvinhgia.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN