Thuốc bổ – Giải pháp toàn diện cho bé biếng ăn

 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, khoa dinh dưỡng bệnh viện nhi TƯ, trên 50% bé từ một tuổi đến 6 tuổi trên thế giới mắc chứng biếng ăn. Tại Việt Nam, tỷ lệ này khoảng 20-40%. Trong tổng số bé được đưa đến khám và tư vấn dinh dưỡng ở Viện nhi TƯ, đến 60% bé khám do biếng ăn. Đặc biệt, ở độ một tuổi đến 2 tuổi, cứ hai bé thì có một ở tình trạng này. Các bác sĩ cho biết việc sử dụng thuốc bổ dành cho bé  biếng ăn là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả tích cực đối với trẻ em.

Nguyên nhân và hậu quả tình trạng bé biếng ăn

Những nguyên nhân chủ yếu ở đây là: Chế độ ăn không hợp lý, Bộ máy tiêu hóa của trẻ có vấn đề dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa hết, do yếu tố tâm lý như thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt dẫn đến trẻ sợ ăn, sợ đi học nhưng vẫn bị ép phải ăn & phải đi học…, một số nguyên nhân bệnh lý như nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,…sức đề kháng kém hay ngủ không đủ giấc cũng dẫn đến làm cho bé hay ốm vặt cũng là những nguyên nhân làm cho bé lười ăn…

Và như một quy luật tất yếu đó những hậu quả mà chứng biếng ăn mang đến đó là: Bé sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, chậm tăng cân chậm phát triển chiều cao, gây còi xương, suy dinh dưỡng. Bé sẽ giảm sức đề kháng gây tình trạng ốm vặt đặc biệt là viêm đường hô hấp, tiêu chảy…Ngoài ra Bé dễ bị rối loạn nhận thức và cảm xúc, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập trước mắt và có thể kéo dài đến nhiều năm sau….Không những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà chứng biếng ăn còn gây nhiều phiền toái cho cha mẹ và những người trực tiếp chăm sóc bé hàng ngày.

thuốc bổ cho bé biếng ăn giải pháp toàn diện 1

Sử dụng thuốc bổ cho bé biếng ăn

Để giúp bé ăn ngon miệng mỗi ngày, bố mẹ cần tìm ra nguyên nhân gây biếng ăn và trị tận gốc. Có rất nhiều giải pháp được đưa ra để khuyên các bậc làm cha mẹ cần lưu ý điều chỉnh để giúp bé ăn ngon hơn như: Cần phải kiên trì không nên nóng vội, điều chỉnh chế độ ăn với khẩu phần hợp lý, tạo không khí vui vẻ khi cho bé ăn,…việc sử dụng các sản phẩm bổ sung giúp hỗ trợ điều trị chứng biếng ăn ở trẻ cũng là một trong những giải pháp được nhiều chuyên gia sử dụng. Hiện nay trên thị trường có một sản phẩm thuốc bổ cho bé biếng ăn đang được các mẹ truyền tay nhau như là một “bí kíp” giúp hỗ trợ chứng biếng ăn ở trẻ đó là sử dụng men vi sinh.

Men vi sinh đặc biệt là Probiotic là một số vi khuẩn (Probiotic) có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên chỉ bổ sung cho bé những vi sinh có ích thôi là chưa đủ, bạn cần cung cấp thêm cả thức ăn (Prebiotic- chất xơ hòa tan) cho các vi khuẩn này tồn tại và phát triển trong ruột của bé. Vì vậy, khi lựa chọn men vi sinh nên chọn những men chứa cả 2 thành phẩn này.

Probiotics là các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, tạo thành hệ vi sinh vật trong đường ruột, có chức năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa của ruột. Probiotics có nhiều loại khác nhau, đem lại những lợi ích khác nhau cho đường ruột nói riêng và sức khỏe con người nói chung

Prebiotis – chất tiền trợ sinh của lợi khuẩn: Prebiotics là nguồn thức ăn cho Probiotics. Prebiotics tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ và cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể. Prebiotics không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, nên nó còn nguyên khi xuống ruột già. Prebiotics nuôi dưỡng vi khuẩn ở ruột già và làm gia tăng hoạt động của chúng ở đây. Các chất tiền trợ sinh này góp phần duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích miễn dịch đường tiêu hóa, giảm khả năng ung thư ruột kết, giảm cholesterol trong máu, đồng thời tăng cường hấp thu khoáng chất và chống sâu răng, giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em.

Việc sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp sử dụng thuốc bổ cho bé biếng ăn hết sức hiệu quả giúp khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ nhỏ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN