Thực phẩm không dành cho bé dưới 1 tuổi

Thực phẩm cấm kị với trẻ dưới 1 tuổi

Cùng với sự phát triển, việc ăn uống của con trẻ đôi khi trở thành những cuộc phiêu lưu mạo hiểm. Ba mẹ cần học cách ghi nhớ một số loại thực phẩm có thể gây nguy hại cho con yêu của mình. Và sau đây là một số loại thực phẩm mẹ cần tránh trong năm đầu tiên của bé.

Thực phẩm dễ gây nghẹt thở

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây nghẹt thở cho bé, nếu có sự bất cẩn trong bữa ăn của bé, ngay cả khi em bé của bạn lớn hơn 1 tuổi.

Các loại hạt có thể khiến trẻ bị nghẹt thở, hơn nữa em bé sẽ gặp khó khăn với việc nhai, nuốt do răng của bé còn ít và yếu. Mẹ vẫn nên nghiền hạt thành bột hoặc miếng nhỏ, cho đến khi chúng được khoảng 3 – 5 tuổi.

Thực phẩm không dành cho bé dưới 1 tuổi

Ảnh minh họa

Các loại quả như nho, dâu có thể khiến bé bị nghẹn. Vừa là vì bé không đủ răng, vừa là do chúng trơn, bé rất dễ nuốt vào, đôi khi trong lúc chơi đùa, bé có thể vô tình làm “lọt thỏm” nho hoặc dâu vào mũi. Vì vậy mà, trong năm đầu tiên, mẹ không nên cho bé ăn trực tiếp các loại quả này, mà hãy xay nhỏ hoặc cắt nhỏ cho bé dễ nuốt.

Rau quả cắt khúc hoặc hình khối như cà rốt, rưa chuột, táo, lê có thể khiến trẻ bị nghẹn. Vì vậy chúng thực sự không dành cho trẻ sơ sinh. Nếu mẹ muốn bé thưởng thức chúng thì các loại rau củ này cần được nấu chín và cắt thành từng mảnh nhỏ hoặc nghiền.

Ngoài ra, nho khô, bỏng ngô, kẹo chứng hoặc thạch mẹ đều nên tránh cho bé ăn trong năm đầu tiên vì rủi ro bị nghẹn là rất cao.

Thực phẩm gây dị ứng

Các loại thực phẩm mẹ cần tránh do chúng có khả năng gây dị ứng cho trẻ sơ sinh, nhất là khi gia đình của bạn có tiền sử dị ứng. Bạn có thể đợi bé lớn hơn, khi hệ tiêu hóa của bé cứng cáp để cho bé thử các món này.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trứng có thể gây dị ứng cho trẻ sơ sinh. Các bác sĩ nhi khoa đều khuyên rằng các mẹ không nên cho bé ăn trứng sớm. Tuy nhiên lòng đỏ của trứng được coi là an toàn hơn so với lòng trắng nên vẫn thường được các mẹ tập cho bé ăn trước lòng trắng.

Động vật có vỏ như tôm, cua, ốc rất dễ gây dị ứng cho em bé dưới 1 tuổi. Vì vậy mà ba mẹ nhớ cho bé tập ăn các món này khi bé lớn hơn.

Thực phẩm không dành cho trẻ dưới 1 tuổi

Ảnh minh họa

Một số quả như dâu tây, cam, chanh mẹ nên tránh cho bé trong khoảng 1 năm đầu vì chúng có thể gây dị ứng hoặc phát ban cho bé. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bé dưới 1 tuổi ăn các loại hoa quả này đều bị dị ứng. Nhưng do có nhiều trường hợp xuất hiện kích ứng nên ba mẹ cần cẩn thận đối với các loại trái cây này.

Sô-cô-la cũng tiềm ẩn nguy cơ dị ứng cho bé, mẹ nên tránh cho bé tới khi bé hơn 1 tuổi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé từ những ngày đầu tiên.

Một số thực phẩm khác

Sữa bò mẹ không nên cho bé ăn khi bé chưa được 1 tuổi vì chúng chứa nhiều protein và khoáng chất có thể làm quá tải hệ tiêu hóa của trẻ. Hơn thế nữa, sữa bò cũng có ít sắt và axit béo thiết yếu hơn sữa mẹ và sữa bột. Một số biểu hiện khi bé dùng sữa bò sớm như trào ngược, dị ứng, mẩn ngứa. Ngoài ra, các loại sữa chưa qua tiệt trùng cũng có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mật ong tiềm ẩn nguy hiểm cho em bé dưới 1 tuổi do trong mật ong có chứa nhiều bào từ của vi khuẩn Clostridium botulinum, gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh. Các loại các biển như cá ngừ, cá mập có chứa nhiều thủy ngân nên mẹ không nên cho bé ăn quá sớm.

Trà, cà phê và ca cao có chứa caffein có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và sự phát triển chiều cao của trẻ. Không chỉ 1 tuổi mà cả kể bé lớn tuổi hơn thì mẹ cũng nên tránh cho bé loại thực phẩm không tốt này.

Đồ uống có ga như soda, cola… chứa nhiều đường, natri và hương liệu nhân tạo… chúng đều không tốt cho trẻ. Hơn nữa khí cac-bon có thể gây đầy hơi, khó chịu cho đường ruột của bé.

Tham khảo thêm bài viết: Nên chọn sản phẩm probiotic hay thực phẩm chứa probiotic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN