Thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là hiện trạng mà ngày nay nhiều trẻ mắc phải. Một phần vì bé không hấp thụ được dinh dưỡng từ thức ăn, một phần khẩu phần ăn không phừ hợp, cân đối với thể trạng của bé dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Để khắc phục tình trạng này mẹ nên xây dựng thực đơn riêng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Thực đơn hữu ích cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện như nồn trớ, tiêu chảy cấp, hoặc táo bón. Rối loạn tiêu hóa dẫn đến tình trạng biếng ăn và suy dinh dưỡng ở trẻ. Để khắc phục tình trạng này mẹ nên xây dựng cho bé thực đơn hữu ích phù hợp với tình trạng mà trẻ gặp phải.

Thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Ảnh minh họa

Bổ sung men vi sinh trong thực đơn cho trẻ bị táo bón

Nếu trẻ có hiện tượng nôn trớ thì mẹ tuyệt đối không ép trẻ ăn quá nhiều. Thay vào đó cho trẻ ăn với lượng thức ăn vừa đủ chia nhỏ thành nhiều bữa và bón từ từ cho trẻ. Thực đơn dinh dưỡng của trẻ cần được đảm bảo các chất để giúp bé phục hồi sức khỏe. Đối với trẻ sơ sinh mẹ cho bé bú ít một, không cho trẻ ngậm ti, không ép trẻ bú. Tăng cường cho các bé bú mẹ, vì sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung chất đề kháng cho trẻ. Dùng sữa nhân tạo nên chọn loại có nguồn gốc từ  đậu nành và đảm bảo uy tín chất lượng.

Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, ngay lập tức mẹ phải bù nước cho trẻ. Xây dựng thực đơn dinh dưỡng dễ tiêu hóa, cầm tiêu chảy như cháo thịt, các loại trái cây như chuối, hồng xiêm… Không nên dùng các loại thức ăn chứa nhiều đường vì chúng sẽ làm tiêu chảy nặng hơn.

Đối với trẻ bị táo bón mẹ lại bổ sung thực đơn bằng nguồn thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ. Rau xanh và trái cây là thực đơn tuyệt vời giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

Dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Ảnh minh họa

Mẹ bổ sung dinh dưỡng trong thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Mẹ có thể cho trẻ bổ sung dinh dưỡng với thực đơn dưới đây:

Cháo cà rốt, ô mai

–         Chuẩn bị: Mẹ chỉ cần xách giỏ ra chợ và chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé! Cà rốt 50g, ô mai mơ 5 quả, gạo 50g.

–         Thực hiện: Mẹ mài cà rốt thành bột, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Tất cả cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Mẹ cho trẻ ăn, ngày 2 lần lúc đói, và ăn liền 2-3 ngày.

Bổ sung men vi sinh trong thực đơn hằng ngày của bé

Để giải quyết tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên bổ sung men vi sinh như một thực phẩm hằng ngày có mặt trong thực đơn ăn uống của bé. Men vi sinh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa và miễn dịch còn non nớt nên rất cần có sự hỗ trợ của men vi sinh, nhất là khi hệ tiêu hóa bị rối loạn hoặc sử dụng kháng sinh.

Để trẻ hấp thụ men vi sinh dễ dàng mẹ hãy kết hợp men vi sinh trong thực đơn dinh dưỡng mới lạ cho trẻ. Trong những ngày thu đông, thời tiết trở lạnh, mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một bát cháo gừng để làm ấm bụng lại vừa chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Mẹ chuẩn bị: Gạo trắng 50g, gừng tươi 50g. Sau đó đem gạo nấu cháo chín cho gừng vào và cho trẻ ăn nóng trong ngày.

Hi vọng rằng những bí quyết chăm sóc trẻ cùng thực đơn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa đc liệt kê trong bài viết sẽ giúp mẹ nhanh chóng giải quyết đc vấn đề cho bé yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN