Thời điểm trẻ dễ bị tiêu chảy nhất

Thời điểm trẻ dễ bị tiêu chảy nhất

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi. Đây là bệnh có biến chứng rất nhanh và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ trong những năm tháng đầu đời. Ba mẹ cần lưu ý các trường hợp bệnh tiêu chảy luôn rình rập con em mình, để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời khi bé bị tiêu chảy nhé.

Độ tuổi của trẻ

Hầu hết trẻ nhỏ đều có thể bị tiêu chảy, ít nhất là một lần trong đời. Các đợt tiêu chảy thường xảy ra trong 2 năm đầu đời. Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao nhất là nhóm trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi. Đây là thời kỳ…

Khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm là lúc trẻ thôi bú mẹ. Đó là thời điểm sức đề kháng của trẻ giảm đi do mất đi kháng thể thụ động từ sẽ mẹ, trong khi chưa có miễn dịch tiếp xúc chủ động với sự ô nhiễm thức ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh khi trẻ tập bò.

Ngoài ra, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch tạm thời sau khi bị sởi hoặc kéo dài do nhiễm HIV/AIDS thì trẻ có nguy cơ tiêu chảy cao hơn hẳn trẻ có sức khỏe bình thường.

Thoi diem tre de bi tieu chay

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ sơ sinh dễ bị tiêu chảy nhất ở độ tuổi từ 6 đến 11 tháng tuổi

Thói quen chăm trẻ

Cho trẻ bú chai hoặc bình sữa rất dễ mang mầm bệnh cho trẻ nếu các dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, cần chú ý rửa sạch, phơi khô và  tráng, ngâm bình vào nước nóng trước khi sử dụng. Đặc biệt, đồ ăn không hết hoặc thức ăn để lâu, nhất là những đồ ăn dễ lên men đều là điều kiện cho vi khuẩn tiêu chảy phát triển. Vì vậy, ba mẹ luôn tránh cho trẻ những đồ ăn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm này.

thời điểm bé dễ bị tiêu chảy

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ bú chai hoặc bình sữa rất dễ bị tiêu chảy nếu các dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ

Yếu tố thời tiết

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, là môi trường tốt cho vi khuẩn, virus phát triển. Đặc biệt vi khuẩn gây tiêu chảy thường sinh sôi vào mùa mưa, khí hậu ẩm, nóng. Theo thống kê của bệnh viện Nhi trung ương, số lượng ca trẻ sơ sinh mắc tiêu chảy do vi khuẩn tăng rõ rệt vào mùa mưa. Riêng tiêu chảy do virus Rota lại bùng phát vào mùa đông, khi thời tiết lạnh. Đây là thời điểm bệnh tiêu chảy cấp gõ cửa nhiều gia đình có trẻ nhỏ, khiến cha mẹ rất lo lắng.

Nếu gia đình bạn ở vùng ôn đới, tiêu chảy do vi khuẩn dễ xảy ra vào mùa nóng. Tiêu chảy do virus thường xảy ra cao điểm vào mùa đông.

Vì tiêu chảy khiến trẻ sút rất nhanh, đó là chưa kể tới nguy cơ suy hô hấp cấp, dẫn đến tử vong rất nguy  hiểm cho trẻ. Nên ba mẹ nên chủ động nắm bắt các thời kỳ trẻ dễ bị tiêu chảy để chăm sóc trẻ chu đáo hơn, tránh cho trẻ khỏi nguy cơ ốm ngay từ những tháng đầu tiên của cuộc đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN