Táo bón ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Bé thường quấy khóc, bức bách trong người vì bị chứng táo bón. Đây là hiện tượng mà một số trẻ sơ sinh gặp phải. Hãy ghi nhớ những bí quyết dưới đây để giúp con vượt qua tình trạng táo bón một cách dễ dàng nhất nhé!

Hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường có hiện tượng chán ăn, khó ngủ, hơi trướng bụng và không đại tiện đượng trong 3 đến 4 ngày. Cùng với đó trẻ hay khóc ré, xì hơi nặng mùi. Mỗi lần đi vệ sinh là một lần khó khăn đối với trẻ, phân thường rắn, có khi thành viên như phân dê. Trong thời gian này bạn sẽ thấy trẻ chậm lớn hơn và một số trẻ còn nôn trớ.

Trong quá trình chăm con mẹ nên theo dõi những biểu hiện của bé để có sự phát hiện kịp thời tình trạng táo bón ở trẻ. Những dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh không khó. Mẹ hãy tinh tế quan sát những biến đổi cơ thể của con nhé!

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ phải làm sao?

Ảnh minh họa

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Táo bón ở trẻ sơ sinh phần lớn là do sai lầm thường gặp trong ăn uống của mẹ và do sữa mẹ ảnh hưởng tới con. Để cải thiện chứng táo bón cho bé mẹ hãy bắt đầu bằng việc cải thiện chế độ ăn của mình với nhiều rau xanh và trái cây có tác dụng nhuận trường như củ lang, đu đủ, rau lang… Mẹ nên uống nhiều nước và cho con bú nhiều hơn mỗi ngày.

Bạn có thể hòa một chút nước trái cây cho trẻ uống. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều đường bởi nó không cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Các loại trái cây tốt cho đường tiêu hóa của trẻ là mận, táo, lê, nho, việt quất,… Bạn nên tránh xa các loại quả hạch như mơ hoặc đào và các quả chua như cam, bưởi chùm, kiwi, thơm và hầu hết các loại quả mọng vì chúng có thể kích thích dạ dày rất nhạy cảm của bé dễ gây dị ứng.

Để trị táo bón ở trẻ sơ sinh bạn hãy cho trẻ uống một chút trà bạc hà. Đầu tiên hãy hâm nóng bình nước cho đến khi nước hơi ấm. Sau đó đổ nước vào cốc rồi nhúng túi trà bạc hà vào nước khoảng 5 lần. Đổ 30ml nước trong cốc vào bình rồi cho bé uống sau các bữa ăn. Yếu tố quan trọng nhất của biện pháp này là nước. Nước là một trong những phương pháp tự nhiên hiệu quả nhất để kích thích khả năng đại tiện. Bạc hà làm dịu dạ dày bé, hỗ trợ tiêu hóa và đại tiện.

Ngoài ra bạn nên cho trẻ tắm bằng nước ấm. Nước ấm giúp bé dễ chịu và thoải mái giảm cơm đau do đầy hơi, kích thích nhu động ruột giúp trẻ dễ dàng vượt qua chứng táo bón hơn.

Táo bón ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN