Sữa bột có tác động rất lớn đến cân nặng của trẻ, có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc nhiều bệnh trong tương lai. Vì vậy, mẹ cần thận trọng trong việc chọn sữa cho trẻ uống. Sau đây, chuyên gia sẽ chia sẻ với các mẹ tất cả những kiến thức liên quan đến sữa bột giúp mẹ pha sữa cho bé được chuẩn để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
1.Trẻ uống sữa bột theo từng độ tuổi
- Bé 6 tháng tuổi
Bé 6 tháng tuổi dùng sữa công thức loại I: Đây là loại sữa có thành phần các dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ nhất, các chấy dinh dưỡng có tỉ lệ cân đối và phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở bé, ít ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Khi đi mua sữa mẹ cần xem xét kỹ hạn sử dụng và pha sữa theo đúng hướng dẫn ghi trên hộp. Nên dùng nước đun sôi (đã nguội bớt) pha sữa, không nên dùng nước đang quá nóng sẽ làm hao hụt các khoáng chất và vitamin có trong sữa.
Số lượng sữa uống theo từng tháng tuổi
Bé sơ sinh (1 tháng tuổi): 60 – 80ml/bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày).
Bé từ 2-4 tháng tuổi: 100 – 120ml/bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày).
Bé 5-6 tháng: 150 – 180ml/bữa x 5- 6 bữa/ngày (800-1000ml/ngày).
- Bé 6-12 tháng tuổi
Bé 6 tháng tuổi trở đi là bắt đầu ăn dặm nhưng bé vẫn cần phải uống đủ 500-600 ml sữa/ngày, chia làm 3-4 lần tùy vào mức độ uống của bé.
Trong giai đoạn này mẹ chuyển sang cho bé dùng sữa công thức loại II. Sữa này có thành phần dinh dưỡng cao hơn loại I, đặc biệt là chất đạm phù hợp với sự tăng trưởng và sự phát triển của bé, nếu mẹ vẫ cho bé dùng sữa loại I thì bé sẽ chậm lớn.
- Bé từ 1-5 tuổi
Bé ở độ tuổi này chế độ ăn chính là cháo, cơm, phở, bún, súp… nhưng cũng vẫn cần 400-500 ml sữa/ngày và có thể cho uống tất các các loại sữa dành cho bé trên một tuổi như sữa bò tiệt trùng, sữa nguyên kem, sữa chua, sữa đậu nành.
Xem thêm :
2.Những lỗi nhất định mẹ cần phải tránh khi pha sữa cho bé
- – Dùng nước khoáng, nước đóng chai pha sữa cho bé: Nước khoáng có nhiều khoáng chất nên sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa khi pha sữa cho bé uống. Ví dụ như: Bé thừa canxi sẽ dẫn đến táo bón, sỏi thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác. Thừa natri sẽ làm cho cơ thể bé mệt mỏi, khô tế bào… Ngoài ra, dùng nước khoáng, nước đóng chai pha sữa có nguy cơ tạo ra một số chất nguy hiểm. Mẹ chỉ cần pha sữa cho bé bằng nước đun sôi là được.
- – Pha sữa sẵn cho bé uống trong 1 ngày: Các mẹ lưu ý là sữa pha rồi để ở nhiệt độ phòng chỉ giữ được trong 1 giờ. Nếu mẹ pha sẵn sữa trong bình to rồi để vào tủ lạnh thì sữa đó cũng cần phải đổ bỏ ngay trong vòng 24h.
- – Bé uống sữa còn thừa mẹ giữ lại để uống tiếp lần sau: Nhiều mẹ vì tiếc sữa nên khi bé uống thừa vẫn cố giữ để lần tới bé uống tiếp. Tuy nhiên, bé đã ngậm miệng vào bình sữa, vi khuẩn từ miệng và không khí có thể truyền vào sữa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Thông thường, một bình sữa bé đã ngậm chỉ dùng được trong 60 phút.
- – Tăng hoặc giảm lượng sữa bột trong 1 lần pha: Công thức pha sữa ghi trên hộp đã được các nhà khoa học tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu để đưa ra tỉ lệ chuẩn nhất, sao cho các chất dinh dưỡng được hòa tan hoàn toàn và giúp hệ tiêu hóa còn yếu của bé hấp thụ được tốt nhất. Vì vậy, mẹ không nên làm sai công thức này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
- – Pha sữa với cháo loãng: Trong sữa có nhiều vitamin A nhưng trong cháo lại chủ yếu là chất bột và lipoxidase – phá hủy vitamin A. Pha sữa với nước cơm hoặc nước cháo mẹ đã vô tình làm mất đi lượng vitamin A cần thiết cho sự phát triển của bé. Đó còn chưa kể, tinh bột trong cháo và nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi, làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao, chậm mọc răng, khóc đêm… do hấp thu canxi trong sữa kém.
- – Không tiệt trùng bình sữa và núm vú cho bé: Tất cả bình sữa, núm vú, dụng cụ pha sữa sau khi mua về phải được tiệt trùng trước khi sử dụng. Từ đó trở đi, mẹ có thể rửa với nước rửa bình chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi.
- – Làm nóng sữa cho trẻ sơ sinh bằng lò vi sóng:Hâm sữa bằng lò vi sóng sẽ làm phá vớ các khoáng chất, vitamin và tạo ra những điểm nóng không đều nhau khiến trẻ dễ bị bỏng miệng. Mẹ hãy hâm nóng sữa cho bé bằng cách ngâm bình sữa từ 30 giây – 1 phút trong bát nước nóng.
3. Cách pha sữa chính xác nhất
- – Pha sữa theo công thức đã được in trên hộp.
- – Đu nước sôi để nguội bớt trước khi pha.
- – Tay mẹ phải để thật khô ráo khi múc sữa bằng thìa.
- – Không thêm bất cứ một loại hương vị nào vào sữa.
- – Thử nhiệt độ sữa ở mu bàn tay trước khi cho bé bú.
Hi vọng những chia sẻ về sữa bột đã cấp đầy đủ hữu ích các thông tin về sữa bột, giúp mẹ yên tâm trong vấn đề dinh dưỡng của bé yêu.
Độc giả có thể gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vn để được thạc sĩ. Lê Thị Hải tư vấn, giải đáp hoặc gọi 1900 545439 – 0439 960 886 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh lý và sản phẩm (miễn phí).