Sản phẩm gán mác probiotic chưa hẳn đã tốt

Trong ruột của con người nói chung và trẻ em nói riêng có đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn, cả có lợi và có hại, sự cân bằng 2 loại vi khuẩn này là chìa khóa mang lại sức khỏe cho con. Nhiều loại sản phẩm trên thị trường có gắn mác probiotic (lợi khuẩn) nhưng khó có sản phẩm nào liệt kê được tên nhóm vi khuẩn có lợi và hàm lượng tồn tại của chúng. Sau đây là một số thông tin về các loại vi khuẩn thiết yếu cho đường ruột và cách dùng để có thể tìm mua được sản phẩm tốt nhất cho trẻ.

anh 32
Trong ruột có tới 100 nghìn tỷ vi khuẩn

Các loại vi khuẩn “thân thiện” với đường ruột trẻ là các vi khuẩn sinh acid lactic, giúp tạo môi trường acid trong đường tiêu hóa, ức chế vi khuẩn gây hại, tăng hấp thu các khoáng chất như canxi, đồng, magie và sắt… Một số những vi khuẩn điển hình này gồm:

Vi khuẩn L. acidophilus (Lactobacillus acidophilus) là vi khuẩn quan trọng nhất, được xem như là một chất kháng sinh tự nhiên chống các vi sinh vật có hại, thường có mặt ở ruột non giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, đảm bảo hấp thu dinh dưỡng thích hợp, tăng cường chức năng tiêu hóa. Tác dụng chính của L.acidophilus là sinh ra một số chất kháng sinh mạnh trong ruột bao gồm acidophilin, acidolin, lactocidin và bacteriocin giúp ngăn chặn khả năng sinh trưởng của một số vi sinh vật gây bệnh như Campylobacter gây tiêu chảy, Listeria gây cảm cúm kèm theo sốt và Staphylococci gây nhiễm trùng, viêm dạ dày, ruột… Ngoài ra, L. Acidophilus sinh enzyme lactase giúp phân giải đường sữa, hạn chế dị ứng cho cơ thể không dung nạp được lactose.

Vi khuẩn L. plantarum (Lactobacillus plantarum) có khả năng ngăn chặn sự bám dính của E.coli vào màng nhầy, làm giảm độc tố do E.coli tiết ra. L. plantarum quan trọng trong việc bảo vệ các chất chống vi sinh vật và chống lại một cách hiệu quả các vi sinh vật gây bệnh nội bào và ngoại bào.  Chúng cũng giúp tiêu hóa các chất xơ, cải thiện các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng.

Vi khuẩn L.casei thường có mặt ở miệng và ruột. Đây là chủng vi khuẩn có sức đề kháng mạnh mẽ với dịch dạ dày và dịch mật cùng với các enzym tiêu hóa khác, do đó đến được với ruột non và phát triển trong ruột non. Loại vi khuẩn này giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột sau đợt điều trị bằng thuốc kháng sinh, thúc đẩy nhu động của ruột, giúp nhuận tràng, ức chế vi sinh vật có hại trong đường ruột.

L.mesenteroides là một trong những nhóm vi khuẩn sinh acid lactic được tìm thấy trong các loại rau củ muối chua như rau bắp cải, cà rốt, kim chi… có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa đường trong cơ thể.

E.faecium (Enterococcus faecium) và P.pentosaceus (Pediococcus pentosaceus) xuất hiện trong quá trình lên men thực phẩm như pho mát và rau quả. Nó có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn không mong muốn, được sử dụng để cạnh tranh với vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa. Vì vậy, E.faecium có hiệu quả lâm sàng trong phòng chống tiêu chảy, đặc biệt là điều trị tiêu chảy ở trẻ.

Và một điều quan trọng là: hãy chọn những sản phẩm có hướng dần sử dụng đúng cách. Bởi các vi khuẩn này dù đưa vào cơ thể với số lượng vô cùng lớn thì chúng cũng sẽ dễ dàng bị tiêu hủy bởi độ pH trong cơ thể nếu thiếu không sử dụng công nghệ bao kép Duolac TM hoặc công nghệ cải tiến LAB2PRO. Và nhất thiết không được pha chúng với nước sôi nóng sẽ làm chết các vi khuẩn này, chỉ nên pha với nước ấm khi sử dụng.

Cùng hơn 300 nghìn phụ nữ chăm sóc và nuôi con nhỏ đang theo dõi page: https://www.facebook.com/bekhoemevui.vn  hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN