Phòng chống bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, đông y gọi là “cam chứng” hay “cam tích” , thường gặp ở trẻ khoảng 3 tuổi. Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

  • -Do cách nuôi dưỡng: Dinh dưỡng cần cung cấp cho trẻ trong thức ăn bị thiếu hụt nhất là các chất protein, gây ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của trẻ.
  • -Do nhân tố bệnh tật: Các loại bệnh ảnh hưởng đến cơ năng tiêu hóa của trẻ, dẫn tới việc hấp thụ thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng gặp trở ngại.

Biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng

  1. – Thuốc trị rối loạn tiêu hóa
  2. – Bé bị tiêu chảy uống thuốc gì
  3. – Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

Suy dinh dưỡng, trong lâm sàng, biểu hiện chủ yếu có thể thấy là trẻ ngày một gầy gò, ốm yếu, tóc thưa, bụng ỏng đít beo, còi cọc không lớn được, bé sụt cân, cơ nhão, lớp mỡ dưới da mỏng dần rồi biến mất, tinh thần khô héo, sức miễn dịch giảm sút, thường kèm theo thiếu máu do thiếu dinh dưỡng, thiếu nhiều loại vitamin, thậm chí biến chứng lây nhiễm nhiều bệnh tật khác nữa.

[bvh id=”thuoc-bo-danh-cho-tre-so-sinh-bieng-an-suy-dinh-duong”]

2._GTTNT_16.6.15_-_Bai_2_tre_bieng_an

Chữa trị bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Việc đầu tiên cần làm là thay đổi chế độ ăn uống của bé, lấy việc bổ sung các chất dinh dưỡng làm chính. Khi cho trẻ ăn uống cần tìm mọi cách kích thích sự ăn uống, làm cho trẻ ăn ngon miệng và cần nắm rõ nguyên tắc là trước loãng sau đặc, trước ít một sau tăng dần, trước tấp trung vào một đôi món, sau pha tạp ăn sam dần, thức ăn cầ chú ý phải dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, cần căn cứ vào khả năng tiêu hóa của trẻ, thận trọng điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ.

Những loại thức ăn bước đầu mới tăng thêm, đòi hỏi cần đơn giản, thời gian và số lượng cho ăn không nên cứng nhắc, cần quyết định căn cứ theo tình trạng tiếp thụ tiêu hóa của dạ dày. Nếu trẻ ăn uống đã thấy ngon miệng, đại tiện bình thường có thể tăng dần số lượng và chúng loại thức ăn trong phạm vi có thể tiêu hóa hấp thụ được.

Ngoài ra, có thể kết hợp châm cứu hoặc xoa bóp cho bé. Cách điều trị miết cột sống trong xoa bóp cũng có hiệu quả rất tốt. Dùng 2 ngón tay ép ngang ở vị trí huyệt trường cường trên sống lưng, miết xuống huyệt đai chùy, đồng thời dùng 2 ngón tay cái phối hợp với ngón trỏ, miết xuống da thịt giao thoa lên xuống cho tới huyệt đại chùy là một lượt, làm liên tục 6 lần. Khi miết xong, lấy ngón tay cái miết từ huyệt môn đến thận du, sang phải sang trái 3 lần nữa.

Phòng tránh trẻ bị suy dinh dưỡng

Việc phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ còn quan trọng hơn cả việc điều trị, các biện pháp phòng tránh cụ thể như sau.

  • -Sữa mẹ là loại thức ăn hoàn thiện nhất cho trẻ. Hãy tận dụng bằng mọi cách. Việc nuôi dưỡng cần căn cứ theo độ tuổi mà định lượng thời gian cho bú. Sau sau 6 tháng nẹ có thể cho bé ăn thêm dần, hãy lựa chọn các loại thức ăn thích hợp với hệ tiêu hóa và hấp thu của bé trong giai đoạn đầu đời này.
  • -Luôn nắm chắc nguyên lý là lúc đầu cho ăn loãng, sau đặc dần; lúc đầu cho ăn ít sau đó tăng dần… Đến một tuổi trẻ có thể cai sữa và cho ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, giàu dinh dưỡng thích hợp. Số lượng cho ăn không nên cứng nhắc mà phải phù hợp với khả năng tiêu hóa hấp thụ của từng trẻ.
  • -Thường xuyên cho trẻ đi ra ngoài trời, cho trẻ hít thở không khí trong lành, tắm nắng để tăng cường thể chất
  • -Nếu nhận thấy trẻ chậm tăng cân hoặc bị sụt cân, lớp mỡ dưới da mỏng đi, da bị nhão, sắc mặt xanh xao thì cần phải quan tâm theo dõi ngay, kịp thời chữa trị. Tránh để tình trạng diễn ra lâu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.
  • -Ngay từ lúc bé còn nhỏ mẹ cần nhận thức được việc bổ sung lợi khuẩn probiotic cho hệ tiêu hóa của bé, giúp bé tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các lợi khuẩn probiotic này có nhiều trong các loại men vi sinh phổ biến trên thị trường hiện nay, nhưng mẹ nên lựa chọn các loại men có kết hợp cả hai thành phần là probiotic và prebiotic để đạt hiệu quả tốt nhất.

[bvh id=”4-mon-an-danh-cho-be-bi-tao-bon”]

 

Chúc mẹ nuôi con tốt!

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Bé bị táo bón,… hãy gọi theo số0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải:bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN