Những sai lầm đáng buồn của mẹ khiến trẻ bị biếng ăn

Nhiều mẹ không biết rằng trẻ biếng ăn có thể nguyên nhân lại là từ chính sai lầm đáng buồn của mẹ trong việc chăm sóc bé. Hãy cùng điểm qua những  sai lầm này cùng với những lời khuyên bổ ý giúp bữa ăn của trẻ trở nên dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh đưỡng

Cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Trẻ con thường rất thích ăn đồ ngọt như  bim bim, kẹo… nhiều ba mẹ vì cưng chiều nên đáp ứng khi con có nhu cầu và không kiểm soát số lượng ăn của trẻ dẫn đới tình trạng trẻ ăn bánh kẹo no rồi không muốn ăn cơm nữa. Bố mẹ hãy kiểm soát chặt hơn việc “ ăn vặt” của con, nên mua những món ăn vặt chữa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ và chỉ nên cho trẻ ăn vặt 1 lần/ ngày.

Ngừng cho trẻ ăn vì trẻ không thích

Khi trẻ không thích một món ăn không có nghĩa là sẽ không bao giờ ăn món đấy nữa, thói quen “ khẩu vị” của trẻ không giống như người lớn vì nó thay đổi thường xuyên, nên cha mẹ hãy tìm biện pháp thuyết phục phù hợp cho trẻ ăn. Đôi khi phải mất 20 lần trẻ mới chấp nhận ăn món mới lạ, mẹ không nên từ bỏ dễ dàng một món ăn giàu dinh dưỡng nào khỏi thực đơn của trẻ.

tre-bi-tieu-chay-cap-do-vi-rus-rota

Cho trẻ uống ước ép hoa quả có nhiều đường

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, cha bẹ chỉ nên cho trẻ uống tôi đa ½ cốc nước ép 100% hoa quả mỗi ngày, nếu vượt qua ngưỡng này thì không những lượng đường bị dung nạp vào cơ thể bé quá nhiều mà còn khiến cho bé không thấy đói khi đến bữa ăn chính nên không muốn ăn nữa.

Ép buộc trẻ ăn

Đây là thói quen xấu của nhiều mẹ Việt, việc ép trẻ ăn không phải làm giải pháp tốt cho chứng biếng ăn mà ngược lại còn khiến cho cả bố mẹ và trẻ cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Tâm lý trẻ có thể trở nên sợ hãi, ghét đồ ăn và thời gian ăn uống, chúng sẽ cảm thấy việc ăn uống là 1 sự tra tấn. Nếu trẻ biếng ăn, bố mẹ nên kiên nhẫn, hạn chế ép trẻ, như vậy bữa sau việc cho trẻ ăn không quá khó khăn nữa.

Xem thêm :

Buộc trẻ phải ăn hết phần thức ăn

Thông thường, bố mẹ hay chuẩn bị thức ăn cho trẻ nhiều hơn mức cần thiết hoặc cho trẻ ăn đồ nhanh gần bữa chính khiến cho trẻ cảm thấy no, ăn ít hơn vào bữa sau.

Cha mẹ cần có chỉ tiêu lượng thức ăn vừa đủ cho bé theo từng độ tuổi, đồ ăn nhanh cần nên ăn trước đó 1 – 2 tiếng và không ép bé ăn hết đồ ăn mà chỉ tập trung vào việc cho bé ăn đến khi  bé cảm thấy no là được.

Không quan tâm đến khẩu vị của trẻ

Nếu cha mẹ nấu những món ăn theo khẩu vị của mình như mặn hoặc cay quá không phù hợp với trẻ, khiến cho trẻ không thích món ăn đó . Vì vậy, cha mẹ hãy tìm hiểu các nguyên nhân liên quan đến màu sắc, hương vị, thành phần để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của trẻ, tránh tra các gia vị quá mạnh không phù hợp với tuổi của trẻ.

Sử dụng thức ăn như một phần thưởng

Nhiều bố mẹ thường có thói quen thưởng bánh kẹo để dỗ trẻ ăn. Hành động này không chỉ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ của trẻ, chúng sẽ nghĩ rằng bánh kẹo là thứ đáng mơ ước còn cơm rau thì không phải.

Từ những sai lầm trên hi vọng phụ huynh có thể rút ra được những kinh nghiệp và áp dụng đúng cho con mình, giúp trẻ thích ăn cơm và phát triển khỏe mạnh.

Độc giả có thể gửi câu hỏi về hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vn để được thạc sĩ. Lê Thị Hải tư vấn, giải đáp hoặc gọi 1900 545439 – 0439 960 886 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh lý và sản phẩm (miễn phí).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN