Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả

Trẻ biếng ăn luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên để có thể chấm dứt một cách hiệu quả tình trạng này, cha mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có những thay đổi tích cực để trẻ có thể thay đổi thói quen ăn uống theo hướng tích cực hơn.

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Để cùng con vượt qua “cuộc chiến” biếng ăn thành công, bố mẹ cần xác định được nguyên nhân “gốc rễ” khiến bé nhà mình thờ ơ với các bữa ăn, từ đó có giải pháp phù hợp nhất. Theo các nghiên cứu cho biết trẻ biếng ăn có thể xuất phát từ những nguyên nhân điển hình như:

  1. Do tâm lý sợ bị ép ăn

Biếng ăn do tâm lý là nguyên nhân chính và thường gặp nhất ở các bé biếng ăn.

Nhiều bố mẹ không hiểu được tâm lý của con, không quan tâm đến việc con có thích ăn món ăn đó không, không biết con đã ăn đủ chưa,… nên mỗi khi thấy con không ăn hoặc ăn ít thì cố gắng ép con ăn bằng mọi cách mà không tìm hiểu cụ thể vì sao trẻ biếng ăn. Việc ép trẻ ăn tạo tâm lý căng thẳng khiến tình trạng biếng ăn càng trở nên trầm trọng hơn.

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả

  1. Thực đơn nhàm chán, ít thay đổi

Trẻ phải ăn một thực đơn nhàm chán, ít thay đổi cũng là lý do khiến trẻ biếng ăn. Trẻ phải ăn một món kéo dài trong nhiều ngày, thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến khẩu vị nhàm chán, biếng ăn.

  1. Trẻ mắc bệnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Khi trẻ bị bệnh, nhất là các bệnh về loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp (ho, sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi,…), cơ thể yếu, mệt mỏi, trẻ thường có cảm giác chán ăn nên thường hay biếng ăn.

  1. Trẻ biếng ăn sinh lý

Thông thường nhiều trẻ bị biếng ăn theo từng giai đoạn phát triển, bố mẹ nhận thấy trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên trẻ ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần, không hiểu trẻ biếng ăn vì sao.

Bố mẹ lưu ý nhé, khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý thường trùng với các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi,… Sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên có những trường hợp trẻ ăn ít trong vài tuần, nếu mẹ không chú ý và có biện pháp khắc phục, trẻ dễ hình thành thói quen lười ăn.

Cách khắc phục tình trạng bé biếng ăn một cách hiệu quả

Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn, các bậc cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Không nên ép trẻ ăn khi trẻ không muốn, nếu con đã ăn đủ no, bố mẹ không nên ép con ăn thêm để tránh khiến bé sợ hãi.

Nếu món ăn lạ con chưa quen hoặc không hợp khẩu vị của con, hãy kiên trì tập cho con làm quen dần dần từ ít đến nhiều trong các bữa ăn.

Bố mẹ nên giành nhiều thời gian hơn với con, đặc biệt là khi con ăn, tránh vừa cho con ăn vừa làm việc, dùng điện thoại,…

Tránh cho thuốc vào đồ ăn hay sữa của trẻ.

Mẹ nên thường xuyên thay đổi loại thực phẩm, món ăn, xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ mà trẻ thích, vừa giúp trẻ ăn ngon vừa cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Vào những ngày trẻ bị bệnh, mẹ lưu ý nên cho trẻ ăn những món mà trẻ yêu thích, có mùi vị thơm ngon để kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Nên chế biến thức ăn dạng lỏng và mềm hơn để giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Bổ sung men vi sinh là một trong những cách giúp việc tiêu hóa của trẻ trở nên dễ dàng hơn, giúp trẻ ăn ngon miệng và nhanh chóng chấm dứt tình trạng biếng ăn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến men vi sinh, trẻ sơ sinh bị táo bón thì làm thế nào, bé sơ sinh bị táo bón… hãy gọi theo số 024.353.767.65   hoặc gửi mail đến hòm thư cskh@duocphamvinhgia.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN