Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi cha mẹ cần biết

Do nhiều sai lầm trong cách cho trẻ ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày mà cha mẹ vô tình làm trẻ bị đầy hơi khó tiêu gây khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này và có cách chăm sóc bé tốt nhất, các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng từ đó có cách xử lí hiệu quả nhất tại nhà.

1. Tiêu chảy là nguyên nhân trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Nguyên nhân là do bé bị mất điện giải nhiều qua phân (điển hình là kali) sẽ gây trướng bụng, dẫn đến chèn ép cơ hoành, gây ói nhiều và mất điện giải, làm cho bụng lại trướng lên hơn. Để điều trị, cần bổ sung điện giải đúng và đầy đủ thì bé sẽ hết bệnh.

2. Trẻ bị đầy bụng khó tiêu có thể do trào ngược dạ dày

Hơi bị tống xuất theo chiều ngược so với bình thường nên bé hay bị trướng bụng, ợ hơi, dễ nôn ói. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm để bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc, giúp bé tăng cân tốt, phát triển bình thường. Phương pháp điều trị thông thường là để bé nằm đầu hơi cao hơn, nằm nghiêng, tránh hít sặc nếu bé bị nôn, cho bé uống thuốc điều trị triệu chứng.

Ảnh minh họa

3. Táo bón là nguyên nhân trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Táo bón gây ứ phân nên vi trùng sẽ sinh hơi trong đại tràng làm bụng bé hay bị trướng. Cần đưa bé đến bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp để tránh nguy hiểm.

4. Trẻ bị đầy bụng khó tiêu do ăn uống không hợp lý

Những bé được cho ăn dặm bột, cháo quá sớm nên tinh bột, glycoprotein không được tiêu hóa tốt trong một hệ tiêu hóa còn non nớt làm sinh ứ hơi nhiều trong ruột, gây trướng bụng, rất khó chịu và hậu quả về lâu dài là bé sẽ chậm tăng cân, hay bị bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, một số loại thực phẩm họ đậu, đường fructose, sorbitol trong trái cây cũng gây sinh hơi nhiều nên khi sử dụng dạng thực phẩm này sẽ có một số bé bị trướng bụng đầy hơi. Trường hợp này, nên đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn thích hợp.

5. Bệnh về đường ruột gây cho trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Những hội chứng đại tràng kích thích, bệnh giảm nhu động ruột làm hơi chứa lâu trong ruột gây trướng. Phình đại tràng bẩm sinh cũng là một bệnh làm cho bụng của bé trướng to. Cần khẩn cấp đưa bé đến bệnh viện.

6. Nhiễm kí sinh trùng đường ruột

Việc bé bị nhiễm kí sinh trùng đường ruột cũng gây bụng căng trướng. Biện pháp phòng ngừa là cần cho bé xổ giun định kỳ 6 tháng/lần.

7. Bất dung nạp đường lactose, tinh bột

Bé có tình trạng này thì khi ăn thực phẩm có các thành phần này sẽ sinh hơi nhiều dây trướng bụng.

8. Nguyên nhân khác gây đầy bụng khó tiêu ở trẻ

Các bệnh khác như viêm ruột thừa cấp tính, lồng ruột, tắc ruột… cần đưa bé đến bệnh viện sớm để can thiệp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.
Từ những nguyên nhân trên đây, hi vọng các mẹ có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của trẻ và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN