Men vi sinh là gì?

Trong những năm đầu đời, khi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa được hoàn thiện, khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn còn kém nên trẻ dễ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa. Việc sử dụng thuốc nhất là thuốc kháng sinh cũng khiến trẻ dễ bị loạn khuẩn ruột. Khi thấy trẻ có các vấn đề rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, bé bị tiêu chảy…. cần lưu ý đến các biện pháp bổ sung men vi sinh giúp cân bằng hệ tạp khuẩn ruột và có ích lợi cho sức khỏe. Vậy men vi sinh là gì?

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh (tên thông dụng là Probiotics) là men có nguồn gốc sinh vật và có nghĩa là “trợ sinh”, có nghĩa là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ. Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già.

Tuy nhiên trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà trẻ gặp phải tình trạng loạn khuẩn, có thể xuất phát từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý, việc uống sữa công thức sớm hoặc dùng nhiều kháng sinh…Biểu hiện mà trẻ thường gặp phải là tình trạng chán ăn, thường xuyên đầy bụng, đi ngoài phân lỏng. Tình trạng này có thể khiến cho trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, thấp còi…lâu dần triệu chứng này có thể khiến cho trẻ suy giảm hệ miễn dịch và thường xuyên mắc bệnh.

Cơ chế hoạt động của men vi sinh

Khi bổ sung các men vi sinh này vào cơ thể, các vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh không cho các vi khuẩn có hại bám vào niêm mạc ruột để gây bệnh cho trẻ, các vi khuẩn này còn giúp bình thường hóa quá trình thấm của niêm mạc ruột, ngăn ngừa táo bón do tăng cường hấp thu nước vào trong lòng ruột, giúp làm mềm phân, các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh còn giúp các tế bào niêm mạc ruột tăng sản xuất kháng thể, vì vậy có tác dụng rất tốt trong điều trị tiêu chảy do Rotavirus, vi khuẩn gây ra.


Ảnh minh họa

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đối với việc sử dụng men vi sinh cha mẹ cần hết sức lưu ý. Hãy thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ, cần chú ý khi trẻ có những triệu chứng khác thường. Khi lựa chọn men vi sinh cần có quá trình tìm hiểu và nghiên cứu kĩ càng để có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh. Bạn cần hết sức lưu ý trong việc lựa chọn để sử dụng sản phẩm thích hợp, đạt được hiệu quả như mong muốn.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến chăm sóc trẻ sơ sinh, men vi sinh,… hãy gọi theo số (84-4)353.767.65   hoặc gửi mail đến hòm thư cskh@duocphamvinhgia.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến men vi sinh, trẻ sơ sinh bị táo bón thì làm thế nào, bé sơ sinh bị táo bón… hãy gọi theo số 024.353.767.65   hoặc gửi mail đến hòm thư cskh@duocphamvinhgia.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN