Men vi sinh cần thiết với trẻ nhỏ ra sao?

Men vi sinh cần thiết với trẻ nhỏ ra sao?

Hiện nay nhiều mẹ đã biết cách sử dụng men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé yêu nhà mình. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe của bé nói chung. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh với nguồn gốc và xuất xứ khác nhau nên nhiều mẹ sẽ rất phân vân không biết chọn loại nào.

1. Vai trò của men vi sinh với trẻ nhỏ

men-vi-sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Men vi sinh bảo vệ trẻ khỏi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Đường ruột và hệ vi khuẩn chí đường ruột của bé chưa phát triển hoàn chỉnh do thức ăn không đạt vệ sinh, vi trùng và đặc biệt là khi sử dụng kháng sinh. Biểu hiện dễ thấy nhất của các triệu chứng rối loạn tiêu hóa này là tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần,táo bón, phân sống và đau bụng. Chính vì thế “việc sử dụng men vi sinh chứa vi khuẩn có lợi sẽ bù đắp lượng lợi khuẩn bị ảnh hưởng bởi kháng sinh, đồng thời giúp tái lập lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn chí đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột, bảo vệ trẻ khỏi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Men vi sinh còn giúp bé có cảm giác thèm ăn, tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.

2. Hai thành phần đặc biệt quan trọng trong men vi sinh

Men vi sinh đặc biệt là Probiotic là một số vi khuẩn (Probiotic) có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên chỉ bổ sung cho bé những vi sinh có ích thôi là chưa đủ, bạn cần cung cấp thêm cả thức ăn (Prebiotic- chất xơ hòa tan) cho các vi khuẩn này tồn tại và phát triển trong ruột của bé. Vì vậy, khi lựa chọn men vi sinh nên chọn những men chứa cả 2 thành phẩn này.

Probiotics – lợi khuẩn

Probiotics là các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, tạo thành hệ vi sinh vật trong đường ruột, có chức năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa của ruột. Probiotics có nhiều loại khác nhau, đem lại những lợi ích khác nhau cho đường ruột nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Ví dụ như Lactobacillus, riêng nó cũng có tới hơn 50 loại, có tác dụng điều trị và ngăn ngừa nhiễm nấm, nhiễm trùng đường tiểu, hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy do  dùng thuốc kháng sinh, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, tình trạng không dung nạp lactose. Các sản phẩm chứa Probiotics giúp duy trì sức khỏe, kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn hữu ích đã hiện diện trong đường ruột bằng cách: giúp đào thải các vi sinh vật gây hại, hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa, trung hòa các độc tố được tạo ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như là tổng hợp các vitamin.

Prebiotis – chất tiền trợ sinh của lợi khuẩn

Prebiotics là nguồn thức ăn cho Probiotics. Prebiotics tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ và cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể. Prebiotics không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, nên nó còn nguyên khi xuống ruột già. Prebiotics nuôi dưỡng vi khuẩn ở ruột già và làm gia tăng hoạt động của chúng ở đây. Các chất tiền trợ sinh này góp phần duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích miễn dịch đường tiêu hóa, giảm khả năng ung thư ruột kết, giảm cholesterol trong máu, đồng thời tăng cường hấp thu khoáng chất và chống sâu răng, giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em. Là một chất xơ không tan, Prebiotics hỗ trợ việc tiêu hóa dễ dàng hơn và hạn chế các trường hợp khó tiêu do đầy hơi, táo bón.

men-vi-sinh-tu-kim-chi

Ảnh: Sưu tầm Internet

Men vi sinh từ kim chi Hàn Quốc được cho là thân thiện với hệ tiêu hóa trẻ nhỏ

3. Công nghệ điều chế men vi sinh hiện đại nhất

Hiện nay trên thế giới, công nghệ sản xuất men vi sinh càng ngày càng được phát triển toàn diện. Công nghệ bào chế sản phẩm Probiotic đã trải qua 4 thế hệ công nghệ bào chế mới hoàn thiện dần:

– Thế hệ đầu tiên là dạng vi khuẩn không bao (Non- coated) có nhược điểm lớn nhất là gần như không sống sót khi đi qua dạ dày và dịch mật .

– Thế hệ 2 là dạng bao tan trong ruột (Enteric-coated) đưa vào dưới dạng viên nén hoặc viên nang có lớp bao bên ngoài, là ý tưởng hay nhưng không ứng dụng nhiều do vẫn còn nhiều nhược điểm.

– Thế hệ thứ 3 là dạng bao vi nang (Micro-Encapsulated) khắc phục được hạn chế của thế hệ thứ 2 nhưng có nhược điểm là khả năng phóng thích tại ruột chưa tốt.

– Thế hệ thứ 4 là công nghệ bao kép DuolacTM là công nghệ mới nhất với lớp bên trong là protein và bên ngoài là polysaccharide có ưu điểm vượt trội, đạt được những yêu cầu khi sử dụng probiotic. Sản phẩm công nghệ bao kép hiện nay đã có ở Việt Nam. Chính vì vậy, khi lựa chọn men vi sinh các mẹ nên lựa chọn công nghệ sản xuất men vi sinh hiện đại nhất để các vi khuẩn sống trong men vi sinh phát huy tác dụng hiệu quả nhất cho đường tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN