Lý do dẫn đến hội chứng kém hấp thu ở trẻ em

 

Để tìm được phương pháp tốt nhất để chữa trị hội chứng kém hấp thu ở trẻ em, cha mẹ cần phải xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại của trẻ, đâu là lý do chính. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cụ thể và chuẩn đoán một cách chính xác nhất mẹ nhé.

Do sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài làm tổn thương đường ruột

Thuốc kháng sinh có tác dụng nhanh chóng và phổ rộng trong việc điều trị bệnh. Chính vì vậy, nó không chỉ làm đảo lộn vi khuẩn trong đường ruột ma còn tiêu diệt cà những vi khuẩn có lợi cần thiết cho cơ thể ở ruột già gây nên tình trạng loạn khuẩn ruột ở trẻ em. Hơn nữa, một số loại thuốc kháng sinh còn gây tổn thương các lông ruột làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng đáng kể.

Lời khuyên: Mẹ không nên quá lạm dụng thuốc kháng sinh. Đặc biệt, phải tham khảo ý kiến của bác sĩ khoa nhi để nhận được sự tư vấn, tránh tự ý cho con uống thuốc mà chưa rõ tình trạng bệnh tình của con.

Sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Có khoảng hàng trăm nghìn tỷ vi khuẩn lưu trú trong đường ruột của trẻ và chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Lợi khuẩn tham gia vào quá trình nghiền nát và lên men thức ăn còn chưa được tiêu hóa ở đoạn trên của ống tiêu hóa. Cùng với đó, chúng góp phần sản sinh ra các loại axit béo trong quá trình cơ thể tiêu hóa. Vậy nên, nếu như lợi khuẩn trong hệ đường ruột của trẻ bị hại khuẩn lấn át thì sẽ dẫn đến hội chứng kém hấp thu ở trẻ em.

tìm hiểu men vi sinh là gì

Lời khuyên: Bổ sung men vi sinh cho trẻ để tăng cường lợi khuẩn. Đây là cách thức đơn giản mà lại đem đến sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Men vi sinh không phải là thuốc. Đây là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng vô cùng hiệu quả. Vậy, mẹ đã biết bí quyết lựa chọn men vi sinh tốt nhất cho trẻ chưa? 3 yếu tố quan trọng nhất mà mẹ cần quan tâm bao gồm: thứ nhất, về nguồn gốc men vi sinh phải được bào chế từ tự nhiên chẳng hạn như kim chi Hàn Quốc; thứ hai, về công nghệ – công nghệ sản xuất men vi sinh tiên tiến nhất hiện nay là công nghệ Lab2pro; thứ ba về thành phần, men vi sinh chỉ đem đến hiệu quả tốt nhất cho trẻ khi có cả 2 thành phần là probiotic (lợi khuẩn) và prebiotic (chất xơ hòa tan).

Trẻ mắc các bệnh lý của tuyến tụy, ống mật và túi mật làm giảm lượng dịch tiêu hóa tiết ra

Gan, mật, tuy là các cơ quan có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ tiêu hóa và chúng tiết ra dịch tiêu hóa. Lượng dịch tiêu hóa tiết ra không đủ cũng sẽ đồng nghĩa với việc thức ăn không được chia nhỏ phân tử. Kéo theo đó là ruột non không thể hấp thu chất dinh dưỡng. Vậy nên, muốn trẻ có thể tiêu hóa và hấp thu tốt, các tuyến tiêu hóa này cần phải hoạt động ổn định, tiết đủ dịch tiêu hóa cần thiết.

Bên cạnh đó, khi trẻ mắc phải các bệnh lý của ống tiêu hóa như viêm ruột từng vùng, viêm đại tràng, viêm túi thừa, hội chứng ruột kích thích… cũng sẽ làm tổn thương đến hệ tiêu hóa và đường ruột. Bởi các bệnh viễm nhiễm tại các cơ quan tiêu hóa này không chỉ làm tổn thương hệ vi khuẩn của đường ruột mà còn gây tổn thương thực tiếp đến cơ quan tiêu hóa, là nguyên nhân làm giảm khả năng hấp thu của trẻ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN