Làm sao để trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh an toàn?

Hiện tượng táo bón ở trẻ em đã trở thành một mối lo lắng của bất kì mẹ nào có con nhỏ. Khi bé không thể tự đi vệ sinh bình thường làm các mẹ rất xót xa và tìm cách chữa trị táo bón cho con bằng các phương pháp tốt nhất. Vậy, đâu là giải pháp tốt nhất cho tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh?

– Trị bệnh từ mẹ: Đa số các mẹ đều không biết rằng, nếu mẹ bị táo bón thì trẻ cũng sẽ bị theo. Nguyên nhân là do trẻ còn đang bú mẹ và sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Do đó, nếu mẹ uống không đủ nước, ăn không đủ chất xơ thì sữa sẽ thiếu những chất này và trẻ sẽ bị táo bón theo mẹ. Chính vì thế, các mẹ nên uống nhiều nước và ăn những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như: rau củ quả, khoai lang, mùng tơi,… để vừa trị vừa tránh cho trẻ bị táo bón.

– Tập cho trẻ đi đại tiện vào một giờ cố định: Thực chất cách này là một phương pháp giúp trị táo bón ở trẻ sơ sinh khi tạo cho trẻ một phản xạ tự nhiên khi đi đại tiện. Mặc dù trẻ có thể quấy khóc hoặc không muốn đi đại tiện, nhưng bạn hãy dùng một món đồ chơi để đánh lạc hướng của bé, sau đó “si” cho bé đi đại tiện. Lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, kết hợp bổ xung nước và chất xơ. Chắc chắn trẻ sẽ khỏi táo bón.

– Thụt cho trẻ: Ngoài 2 cách trên bạn cũng có thể thử thụt cho trẻ bằng cách lấy một chiếc cặp nhiệt độ rồi nhúng nó vào mật ong. Sau đó thực hiện thụt hậu môn cho trẻ. Lưu ý, thực hiện nhẹ nhàng vì cơ vòng hậu môn của trẻ còn yếu, nếu bạn làm mạnh tay sẽ khiến nó bị tổn thương. Không nên sử dụng thuốc mỡ để thụt cho trẻ vì lạm dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

– Massage bụng cho bé: Đặt lòng bàn tay của bạn lên bụng bé và xoa nhẹ nhàng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và xoắn ốc từ trong ra ngoài. Lưu ý khi không xoa bụng khi bé ăn no, tốt nhất là sau khi ăn 30 phút, mỗi lần xoa từ 10 – 15 phút. Xoa bụng xong nên kết hợp “si” cho bé đi đại tiện luôn là cách xử trí được nhiều bà mẹ áp dụng trong chữa trị táo bón ở trẻ sơ sinh.

Làm sao để trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh an toàn?

Ảnh minh họa

– Cho trẻ tắm hoặc ngâm hậu môn bằng nước ấm: Cách này nên kết hợp với massage vùng bụng và thoa một chút mật ong vào hậu môn cho bé. Điều này sẽ giúp bé đi đại tiện một cách dễ dàng ngay sau đó. Nên thực hiện thường xuyên, để bé không bị táo bón.

– Vận động giúp trẻ: Nhưng đã nói ở trên, trẻ sơ sinh chưa biết đi và phải nằm 1 chỗ cả ngày nên mới bị táo bón. Do đó, các mẹ nên vận động thay cho trẻ bằng cách giúp trẻ tập bài tập đạp xe. Tức là cho bé nằm ngửa và cầm 2 chân bé rồi di chuyển lên xuống như động tác đạp xe. Thực hiên từ 10 – 15 phút mỗi ngày. Động tác này sẽ kích thích nhu động ruột và giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn.

Nếu những cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh trên đây không giúp bé nhà bạn dễ chịu hơn, thì hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ nhé.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến men vi sinh, trẻ sơ sinh bị táo bón thì làm thế nào, bé sơ sinh bị táo bón… hãy gọi theo số 024.353.767.65   hoặc gửi mail đến hòm thư cskh@duocphamvinhgia.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN