Làm gì khi bé bị tiêu chảy do uống nhiều kháng sinh

Làm gì khi bé bị tiêu chảy do uống nhiều kháng sinh

Bé còn nhỏ, hệ miễn dịch kém nên rất dễ ốm. Khi đó một trong những cách mà các mẹ hay dùng là cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên uống thuốc kháng sinh rất có hại đối với cơ thể của trẻ. Một trong đó là dẫn đến tiêu chảy ở trẻ em. Vậy cha mẹ nên làm gì khi bé bị tiêu chảy do uống nhiều thuốc kháng sinh?

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh

bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh

Ảnh minh họa

Thuốc kháng sinh gây tiêu chảy cho bé

Ruột của trẻ chứa hàng triệu vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Khi kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, chúng đồng thời cũng tiêu diệt các vi khuẩn lành. Quá trình các vi khuẩn này chết đi rồi phát triển trở lại trong ruột gây ra hiện tượng tiêu chảy.

Xử lý bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh như thế nào?

– Chuyển sang dùng thuốc khác ví dụ như thuốc nam, thuốc đắp, miếng dán… Tùy theo bệnh của trẻ nếu có thể

– Tiếp tục dùng kháng sinh: Nếu tiêu chảy nhẹ và sức khỏe bé vẫn ổn định, hãy tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc bé tại nhà.

– Cung cấp đủ nước cho bé: Thường xuyên cho bé uống nước. Không cho uống nước quả hay các đồ uống có gas vì những thứ này có thể làm tiêu chảy trầm trọng hơn.

– Tránh một số loại thức ăn: Thực hiện chế độ ăn bình thường nhưng không cho con ăn các loại đậu hạt vì thực phẩm này có thể sinh nhiều hơi ở ruột. Cũng không nên cho trẻ dùng thực phẩm nhiều gia vị.

– Xử lý hăm tã: Nếu tiêu chảy khiến bé bị hăm quanh hậu môn hoặc vùng đóng bỉm, bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng này với nước sạch, lau khô rồi thoa lên đó một lớp vaselin, kem chứa kẽm (Zincofax, Penaten) hoặc các kem chống hăm khác.

– Sử dụng probiotics theo chỉ định của bác sĩ: Probiotics bổ sung các vi khuẩn “lành”. Các nghiên cứu hiện hành chưa xác nhận lợi ích của probiotics trong ngăn ngừa hay điều trị tiêu chảy do kháng sinh.

Cho bé ăn sữa chua để hỗ trợ chị tiêu chảy cho bé

Ảnh minh họa

Cho bé ăn sữa chua để hỗ trợ chị tiêu chảy cho bé

– Bổ sung ngay men vi sinh đủ các tiêu chuẩn như chứa đồng thời 2 thành phần là probiotics và prebiotics, áp dụng công nghệ bao kép DUOLACTM giúp bảo vệ vi khuẩn chống chịu được các tác động của môi trường acid trong dạ dày và dịch mật (pH 2-4), bảo đảm cung cấp đủ lượng vi khuẩn đến đích là ruột để phát huy tác dụng.

Khi đó men vi sinh sẽ có tác dụng hỗ trợ  quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường sức khỏe.Giúp ức chế sự phát triển của vi sinh đường ruột có hại, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ( tiêu chảy, táo bón, đầy hơi ).Bổ sung vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Độc giả có thể gọi 1900 1259 – 0439 960 886 để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN