Kinh nghiệm dỗ trẻ nín khóc dành cho mẹ

Mẹo dỗ trẻ nín khóc

Việc giúp con thôi khóc tránh cho bé bị mất sức hoặc có tâm lý đau khổ. Từ đó, bé sẽ dần học được sự điềm tĩnh, thoải mái khi lớn lên.

Có những lúc con khóc ngằn ngặt khiến bạn vừa thương con vừa mệt mỏi và bực bội, lắm khi còn phát cáu. Bạn có thể thử các cách thú vị sau để bé hân hoan và quên ngay con khóc.

Kinh nghiệm dỗ trẻ nín khóc dành cho mẹ

Ảnh minh họa

Cần dang tay ẵm trẻ khi trẻ ngồi một mình, khóc với theo

Xoa bụng của bé

Khi bé quấy khóc, không chịu ngủ, bạn nghe bụng xem âm thanh có gì lạ và nghĩ đến chuyện bé bị đau bụng. Đây là hiện tượng bình thường ở trẻ, nhất là các bé dưới một tháng tuổi. Khi em bé từ ba tháng trở lên, tình trạng này sẽ giảm dần.

Các cơn đau bụng kiểu này thường không nguy hiểm nhưng khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Lúc này bạn xoa hai tay lại với nhau cho ấm rồi nhẹ nhàng xoa bụng cho bé. Cách này khiến bé cảm thấy ấm áp, được chăm sóc và bảo vệ. Máu trong cơ thể bé sẽ lưu thông tốt hơn và bé nhanh chóng cảm thấy sảng khoái dễ chịu rồi ngừng khóc.

Thử dỗ trẻ nín khóc bằng cách: Xả vòi sen vào thau nước

Tiếng nước chảy là một trong những âm thanh khiến trẻ cảm thấy vui và phấn chấn. Bé sẽ quên mọi thứ để tập trung nghe tiếng rì rào của nước chảy, thậm chí ngay cả khi đang khóc nức nở. Bên cạnh việc nghe thấy lạ, bé nhìn nước chảy và cũng thấy thích thú. Kết quả, bé dồn hết sự quan tâm, tập trung vào vòi nước và quên luôn mình đang hờn dỗi. Song, để không lãng phí nước, bạn nhớ tắt vòi khi nước đầy thau.

Bế bé đi xem cây xanh, hoa cỏ hay nhìn bầu trời

Cách này có hiệu quả đối với rất nhiều trẻ em. Bạn thử mở cửa, bế bé ra ban- công, chỉ cho bé nhìn cây xanh, hoa cỏ và bầu trời. Màu sắc dễ chịu, trong sáng của thiên nhiên có thể làm bé dịu lại hoặc việc tò mò khám phá thiên nhiên sẽ khiến bé quên việc quấy khóc.

Tạo tiếng động lạ

Cách này nhằm phân tán tư tưởng, khiến bé quen đi việc mình đang khóc. Bạn có thể mở cửa, bật âm thanh ở đồ chơi của bé hoặc giả tiếng kêu của con mèo, con chó, con gà, tạo ra âm thanh ù ù khi nói trước chiếc quạt đang quay, bật máy sấy tóc hay máy hút bụi.

Dỗ bé nín khóc bằng cách: Hát một bài hát thiếu nhi

Mỗi em bé thường có một bài “tủ” để yêu thích, cảm thấy dễ chịu khi lắng nghe nó. Vì vậy, trong lúc bé khóc, bạn đừng gắt giọng mà nên bình tĩnh và cất giọng, hát bài hát con thường thích nghe. Việc mải mê nghe nhạc điệu quen thuộc giúp bé cảm thấy an tâm và nín khóc.

Mát-xa lòng bàn chân bé

Mát-xa giúp máu lưu thông tốt, khiến các cơ quan hoạt động trơn tru, giảm khó chịu trong cơ thể. Bên cạnh đó, mát-xa giống như hành động “cù lét”, khiến bé nhột và mỉm cười. Bé sẽ ngừng khóc một cách nhanh chóng.

Đỡ bé đứng trên một môi trường lạ

Với bé ở độ tuổi tập dứng, bạn có thể đỡ bé, cho bé tập đứng chân trần trên mặt cát hay bãi sỏi phẳng. Bé sẽ nhìn xuống chân để cảm nhận sự lạ lẫm này và quên quấy khóc.

Bú mẹ, ngậm núm cao su hoặc uống sữa ấm

Uống sữa ấm có thể giúp bé giảm cơn khó chịu. Nếu là bé sơ sinh, bạn có thể cho con bú mẹ hoặc ngậm một chiếc núm vú cao su sạch sẽ và an toàn.

Vuốt ve mái tóc của bé

Hành động vuốt tay hay xoa đầu của bé đem lại cho bé cảm giác được vỗ về, nâng niu, giúp bé yên tâm và có thể nìn khóc. Những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian nhạy cảm để thiết lập cho bé cảm giác bình yên và tin tưởng. Khi khóc, bé luôn có nhu cầu được quan tâm, chăm sóc. Nếu bạn kịp thời đáp ứng nhu cầu của bé một cách hợp lý như các cách trên, đó là cách giúp bé phát triển niềm tin và sống tích cực, hòa đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN