Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Chia sẻ kinh nghiệm khi bé bị suy dinh dưỡng

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng,ba mẹ cần phải bình tĩnh và xin tư vấn của bác sỹ để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Điều trị khi trẻ bị suy dinh dưỡng nặng

Điều trị các tình trạng cấp như mất nước hay phù toàn thân, rối loạn điện giải, suy tim cấp, nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng… Mẹ bổ sung các dưỡng chất quan trọng với liều điều trị: vitamin A, sắt, axit folic, đa sinh tố.

Đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng điều trị tích cực: cho ăn càng sớm càng tốt và nhanh chóng nâng khẩu phần dinh dưỡng lên mức tối đa phù hợp với khả năng tiêu hoá hấp thu của trẻ, sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng, các chế phẩm dinh dưỡng đặc biệt, nếu cần phải sử dụng thêm các loại men hỗ trợ tiêu hoá.

Trong trường hợp rất nặng cần đặt vấn đề nuôi ăn bằng các phương tiện hỗ trợ như nuôi ăn qua sonde dạ dày, nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch một phần…

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Ảnh minh họa

Bổ sung dưỡng chất là nguyên tắc quan trọng trong điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em

Chăm sóc bé bị suy dinh dưỡng như thế nào ?

Ba mẹ chú ý lựa chọn thực phẩm, số lượng thực phẩm cần thiết cho trẻ trong ngày, cũng như cải thiện cách nấu thức ăn cho trẻ và khuyến khích trẻ ăn đủ cho nhu cầu phục hồi dinh dưỡng và phát triển cơ thể.

Nếu trẻ không thể ăn đủ theo nhu cầu, mẹ tăng năng lượng khẩu phần cho bữa ăn hàng ngày của trẻ bằng cách:

  • Cho ăn nhiều món trong cùng một bữa để trẻ ăn đến no căng dạ dày
  • Tăng số lần ăn trong ngày nếu trẻ không thể ăn nhiều trong một lần.
  • Cho ăn càng đặc càng tốt, sử dụng các loại bột mộng để làm lỏng thức ăn đặc nhưng vẫn đảm bảo độ đậm đặc của thức ăn
  • Tăng thức ăn giàu năng lượng : thêm dầu mỡ vào thức ăn của trẻ, dùng các loại thực phẩm cao năng lượng
  • Cho ăn tăng cường sau bệnh : Tăng bữa, tăng thức ăn, cho trẻ ăn bất cứ thứ gì trẻ  lựa chọn
  • Cho bú mẹ kéo dài sau 12 tháng

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng dù được chữa khỏi song vẫn để lại rất nhiều hệ quả về tiêu hóa cũng như phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, tốt nhất là ba mẹ có các biện pháp để bảo vệ con yêu khỏi suy dinh dưỡng ngay từ ban đầu.

Cung ứng lương thực thực phẩm đầy đủ cho trẻ

Vấn đề này không được đặt lên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay ở các thành phố lớn. Tuy nhiên tại các vùng ngọai thành, vùng ven và nông thôn đây vẫn còn là vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ em.

Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng

Sữa mẹ luôn là thức ăn đầu đời hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và là thức ăn tốt, đựoc trẻ chấp nhận trong giai đọan sau. Sữa mẹ, ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn cung cấp các yếu tố chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nhiễm trùng.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý

Tập cho trẻ ăn dặm khi bắt đầu 4-6 tháng tuổi. Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo), không kiêng khem, và duy trì sữa mẹ trong thời gian dưới 2 tuổi. Nếu không có sữa mẹ đủ, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Là vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng đường ruột, giun sán… Chọn lựa thực phẩm tươi cho trẻ, tránh bảo quản dài ngày trừ trường hợp có tủ cấp đông đúng quy cách, hạn chế cho trẻ dùng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, nấu nướng thức ăn chín kỹ.

Theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ hàng tháng

Nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.

Ngừa và trị bệnh

Điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… không cần lạm dụng kháng sinh mà chỉ dùng KS đủ liều, đủ thời gian, chăm  sóc dinh duỡng tích cực trong thời gian bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bệnh. Ngoài ra, mẹ nhớ Xổ giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ trên 2 tuổi để bảo vệ bé khỏi các bệnh lý nhiễm trùng, giun sán.

Quan trọng nhất khí Chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng các mẹ cần phải thật kiên trì !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN