Khi trẻ bị táo bón mẹ phải làm gì?

 

Về bản chất táo bón không phải là bệnh lý, đây là một trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tạm thời hoặc ảnh hưởng của các bệnh lý khác. Tuy nhiên không thể phủ nhận những ảnh hưởng nghiêm trọng của táo bón đối với quá trình tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt là có thể dẫn đến chậm phát triển. Thời điểm trẻ dễ gặp táo bón là chuyển từ chế độ lỏng sang đặc, thời gian tập ngồi bô và đi học. Vậy trong trường hợp trẻ bị táo bón các mẹ nên làm gì để có thể khắc phục hiệu quả?

Biểu hiện của trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón thường đặc trưng với những triệu chứng điển hình như:

 • Có số lần đi đại tiện ít hơn bình thường
 • Phân cứng, phân to, đôi khi có máu
 • Táo bón kéo dài phân cứng, tròn nhỏ như viên bi (giống phân dê)
 • Mỗi lần đi đại tiện trẻ thường xuyên phải rặn, thậm chí khóc

Khi trẻ bị táo bón mẹ phải làm gì?

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị táo bón?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ gặp phải tình trạng táo bón, tuy nhiên việc xác định vấn đề là hết sức quan trọng để cha mẹ có thể áp dụng phương pháp khắc phục hiệu quả.

 • Đối với những trẻ bị táo bón trong thời gian còn bú thường do việc bú sữa công thức do thành phần đạm trong sữa khó tiêu hóa hơn sữa mẹ, cộng với hệ tiêu hóa chưa thật hoàn thiện. Ngoài ra, lượng đạm nhiều quá mức trong một số loại sữa công thức, vượt quá ngưỡng hấp thu của ruột cũng góp phần làm trẻ táo bón do ruột phải tăng hấp thu nước để hòa tan lượng đạm thừa này.
 • Các cơ bụng và thành ruột cũng có vai trò quan trọng trong việc gây ra táo bón. Những trẻ còi xương, sinh thiếu tháng rất hay bị táo bón.
 • Ở những trẻ lớn hơn, táo bón thường do ăn thức ăn có quá nhiều chất béo, chất đạm và ít chất khoáng, thức ăn cứng hoặc không đủ lượng vitamin B1 cần thiết, có khi do lỗ hậu môn bị rạn.

Khi trẻ bị táo bón mẹ phải làm gì?

Khắc phục tình trạng trẻ bị táo bón là vấn đề được rất đông đảo các “bà mẹ bỉm sữa” quan tâm. Chúng ta có thể áp dụng một số giải pháp như:

 • Đối với những trẻ đang bú mẹ bị táo bón cần xem xét lại chế độ ăn của mẹ
 • Tập cho trẻ thói quen đi ngoài cố định một giờ trong ngày
 • Đối với những trẻ bắt đầu ăn dặm nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả, rau… giúp cung cấp chất xơ, giúp phân mềm và dễ đi đại tiện hơn
 • Việc sử dụng men vi sinh được coi là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả khá tích cực đối với những trường hợp trẻ bị táo bón. Đây là quá trình chúng ta cung cấp lượng lợi khuẩn cho đường ruột giúp việc tiêu hóa trở nên hiệu quả hơn. Một ưu điểm nữa của men vi sinh được đông đảo chuyên gia y tế khẳng định là khả năng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp trẻ chủ động phòng tránh được các bệnh lý đường tiêu hóa và hô hấp.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các bà mẹ không nên chủ quan với tình trạng trẻ bị táo bón. Hãy chủ động tìm nguyên nhân đồng thời có cách giải quyết phù hợp, kịp thời nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN