Giúp mẹ tìm cách cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

 

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện trên 50.000 trẻ ở độ tuổi 2-5 cho thấy có gần 20% trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và hơn 29% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao được cho biết chủ yếu là do trẻ biếng ăn. Vậy, trẻ biếng ăn nguyên nhân do đâu và cha mẹ phải làm gì?

Tại sao lại có tình trạng bé biếng ăn?

Nguyên nhân đầu tiên có thể do yếu tố bệnh lý. Có một thực tế nếu trẻ không hấp thu đủ dinh dưỡng sẽ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng suy giảm, trẻ lại càng ốm, càng không chịu ăn. Nếu không cắt dứt các mắt xích của vòng tròn đó thì tình trạng biếng ăn sẽ ngày càng trầm trọng..

Bé biếng ăn cũng có thể do chế độ ăn không thay đổi: Từ ngày này sang ngày khác phải ăn cùng một loại thực phẩm, khiến cho bé chán rồi dẫn đến sợ ăn.

Bé có thể sợ ăn do sự nhồi nhét của bố mẹ hay còn gọi là biếng ăn tâm lý: Cứ mỗi lần đến bữa ăn là đủ hình thức dọa dẫm, nhồi nhét. Nhiều khi con bị “trớ” là do phải ăn quá nhiều.

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra ở lứa tuổi nhỏ, khi bé được khoảng 3 – 4 tháng, 9 – 10 tháng và 16 – 18 tháng. Đây là những thời điểm trẻ có những biến chuyển về tâm sinh lý trong cơ thể như tập lẫy, tập đứng, tập đi, tập chạy…. Ở giai đoạn này, bé thường hay quan tâm đến những thứ xung quanh hơn, thích những gì mới lạ, mải mê tự khám phá khả năng cơ thể mình, nên thờ ơ hơn với việc ăn uống.

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

– Cho trẻ ăn khi đói: Đây là lúc trẻ thèm ăn nhất. Vì vậy bố mẹ hãy chú ý thời gian phù hợp để cho bé ăn.

– Trang trí món ăn: Để giúp bé háo hức, thích thú với món ăn bố mẹ nên làm những món ăn nhiều màu sắc, trang trí hấp dẫn giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thụ tốt thức ăn.

– Khuyến khích trẻ vận động: Vận động sẽ giúp trẻ vui khỏe hơn, nhanh chóng tiêu hao năng lượng, tăng cường lưu thông máu và các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể, nhờ đó sẽ làm cho trẻ thèm ăn và ăn ngon hơn. Tùy sở thích, lứa tuổi để chọn cho trẻ những môn vận động thích hợp như cho trẻ chơi đồ chơi, chạy nhảy, chuẩn bị bữa ăn cùng với mẹ, cùng bé đi bộ ngoài trời, hoặc chơi những môn thể thao nhẹ nhàng để giúp bé vận động, v.v.v.

– Thay đổi khẩu phần ăn cho bé: Nên bổ sung vào thực đơn cho trẻ nhiều món ăn hơn, luôn thay đổi khẩu vị cho trẻ bằng đa dạng các món ăn và cân bằng các nhóm dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Ảnh minh họa

                                               Thay đổi khẩu vị sẽ khiến bé ăn ngon miệng hơn

– Ăn nhiều bữa trong ngày: Nên cho bé ăn thành nhiều bữa, ít những chất lượng, để trẻ không bị cảm giác sợ ăn mỗi lần bị ăn no hoặc ép ăn quá nhiều. Một ngày có thể cho trẻ ăn 3-5 bữa nhỏ.

– Hãy để bé tự ăn nếu có thể: Trên 10 tháng tuổi trẻ đã có thể tự ăn được nên hãy để cho bé học cách tự lập. Việc tự ăn cũng làm cho trẻ hứng thú hơn với việc ăn uống và các mẹ cũng sẽ yên tâm hơn khi trẻ đi mẫu giáo vì trẻ có thể tự ăn được.

Đối với trẻ bị thiếu cân do biếng ăn thì ngoài việc chú ý đến chế độ ăn, cách thức ăn, bố mẹ nên tham khảo các bác sĩ di dưỡng để theo dõi thể trạng, chế độ ăn phù hợp. Đặc biệt bên cạnh chế độ ăn bố mẹ cũng nên bổ sung sản phẩm hỗ trợ khi con trải qua những giải đoạn biếng ăn sinh lý hoặc biếng ăn bệnh lý. Các trường hợp biếng ăn kể trên các con đều phải trải qua và việc hỗ trợ kịp thời là rất cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN