Giúp mẹ chuẩn đoán bé lười ăn

Chẩn đoán bé lười ăn

Bé lười ăn thường không thể dung nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể  hoàn thiện sự phát triển thể chất và trí tuệ. Nếu không được ngăn chặn sớm, trẻ có thể bị biếng ăn, thậm chí chậm phát triển. Bài viết xin đưa ra một số cách giúp mẹ chẩn đoán bé lười ăn, để có biện pháp ngăn chặn sớm.

5 dấu hiệu cảnh báo bé lười ăn

  • Thời gian cho mỗi bữa ăn của bé kéo dài trên 30 phút
  • Số bữa ăn hoặc lượng thức ăn ít hơn so với các bé cùng độ tuổi
  • Bé chỉ ăn một vài loại thức ăn nhất định mà không chịu ăn các loại thức ăn khác
  • Bé thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn như la khóc, giả vờ nôn ói, ngậm miệng, ngậm thức ăn…
  • Cân nặng của bé nhẹ hơn so với cân nặng chuẩn.

Nếu con bạn có những biểu hiện như trên, có thể bé đã lười ăn. Mẹ hãy đưa trẻ đến chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ nhi khoa để được tư vấn và điều trị.

Giúp mẹ chuẩn đoán bé lười ăn

Ảnh minh họa

Bé lười ăn có thể do trẻ không cảm thấy hứng thú với bữa ăn

Các thói quen ăn uống khiến bé lười ăn

Giai đoạn bé học ăn dặm là khoảng thời gian bé luyện tập để phát triển thị giác và khả năng nhai. Nhưng trong giai đoạn này, ba mẹ có thể vô tình tạo cho bé thói quen nhai nuốt chậm chạm, ngậm thức ăn trong miệng.

Trẻ không tập trung ăn uống

Khi bắt đầu biết ăn, trẻ rất thích ăn kẹo ngọt và socola. Nếu ba mẹ cho bé ăn đồ ăn vặt tùy tiện sẽ dẫn tới tình trạng bé “lửng dạ” và không hứng thú với bữa ăn chính nữa.

Một điểm khiến bé không hứng thú nữa là bé thường vừa ăn vừa chơi hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Chính những hoạt động ngoài lệ này đã gây phân tán sự tập trung ăn uống của trẻ, ảnh hưởng xấu tới cảm giác ngon miệng. Hình thành tình tạng bé lười ăn qua thời gian.

Giờ ăn “tùy hứng”

Bé có thể ăn bất kỳ lúc nào là một thói quen không tốt. Bé không phân biệt rõ được cảm giác no, đói mà bé chỉ ăn khi thấy thích. Điều này làm cho mỗi bữa trẻ ăn không nhiều và cũng không thực sự thấy ngon.

Chỉ ăn những gì bé thích

Ba mẹ chỉ cho bé ăn những món bé khoái khẩu. Vì cho rằng ăn những món bé thích bé sẽ ăn nhiều hơn. Song đây là một thói quen không tốt vì nó khiến trẻ không thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, cũng như bỏ qua những món ăn ngon có thể bé thích. Và đặc biệt là bé rất nhanh chán món ăn “khoái khẩu” của chính mình, dẫn đến bé lười ăn ngay cả với những món khoái khẩu ấy

Không khí trong bữa ăn

Một điểm rất quan trọng đó là nhiều ba mẹ thường không chú ý tới không khí ăn uống. Khi bé không ăn các mẹ thường thiếu kiên nhẫn mà nổi nóng hoặc tức giận, khiến không khi ăn uống căng thẳng. Dần dần bé sẽ rất sợ ăn uống.

Và một điều mà nhiều ba mẹ bỏ qua đó là không khí gia đình trong bữa ăn vì ba mẹ thường cho bé ăn riêng, trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà. Ba mẹ không biết rằng nếu ăn cùng với các thành viên khác, trẻ sẽ ăn ngon hơn và nhiều hơn so với khi ăn một mình.

Bé lười ăn làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng để phát triển toàn diện

Trẻ ốm nên trẻ lười ăn

Cũng giống như người lớn, khi trẻ không khỏe, trẻ cũng không muốn ăn. Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai nuốt do mọc răng, đau họng… khiến bé không muốn ăn. Tình trạng này kéo dài làm cho bé không hứng thú với việc ăn uống.

Bé bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ có thể lười ăn do hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không bình thường. Trẻ có cảm giác buồn  nôn, đau bụng, nặng hơn là bé bị tiêu chảy , táo bón, những triệu chứng này đều khiến trẻ có cảm giác không muốn ăn. Nguyên nhân có thể là đường ruột của trẻ bị loạn khuẩn, rối loạn sự co bóp hoặc tiết dịch trong dạ dày và ruột.

Bé bị nhiễm khuẩn

Khi trẻ bị virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm một số cơ quan như tai, mũi, họng, mắt, đường tiêu hóa khiến trẻ bị ho, sốt và mệt mỏi. Trẻ không muốn ăn và ăn rất ít.

Tất cả các tình trạng bệnh lý kéo dài đều hình thành ở trẻ một thói quen ăn ít hơn và không hứng thú với việc ăn uống. Các cơ chế sản sinh dịch và enzyme cũng vì thế mà lười hoạt động hơn, góp phần vào tình trạng lười ăn của trẻ.

Hiểu được các tình huống có thể dẫn tới tình trạng lười ăn của bé, mẹ có thể dễ dàng tìm ra giải pháp để khắc phục các vấn đề biếng ăn của trẻ, giúp trẻ có thể phát triển kịp với bạn bè cùng trang lứa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN